25/08/2018 | 3

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton họp với người đồng cấp Nga

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton họp với người đồng cấp Nga

ẢNh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm Thứ Năm 23/08, ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, có buổi gặp gỡ với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev tại Geneva, để tiếp tục thảo luận và cập nhật nội dung của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Tổng thống Nga Vladimir Putin, diễn ra tại Helsinki hồi tháng Bảy vừa qua.

Trước khi cuộc họp  cao cấp giữa cố vấn an ninh Bolton và ông Nikolai Patrushev diễn ra, Điện Kremlin cho rằng ý định của Washington tìm các lĩnh vực để cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước vẫn chưa đủ lớn.

Ông Trump đã bị chỉ trích dữ dội vì đã đứng về phía ông Putin thay vì cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, khi nói về vấn đề Nga can thiệp bầu cử. Sau khi về nước, ông Trump đã đính chính lại, nói rằng ông chỉ dùng sai từ ngữ. Sau đó, chính phủ Hoa Kỳ vẫn quyết định áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Moscow.  Ông Trump cũng mời Putin đến thăm Hoa Kỳ.

Nhận xét về cuộc họp, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đây sẽ là cơ hội để thảo luận về chương trình nghị sự của Nga, về những vấn đề mà Hoa Kỳ còn gặp khúc mắc. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết Nga nhận thấy “sự thờ ơ” của Hoa Kỳ tại thời điểm này về đối thoại. (Mộc Miên)