09/09/2014 | 0

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ gặp ngoại trưởng Trung Cộng

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ gặp ngoại trưởng Trung Cộng

Bắc Kinh – Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice đã gặp Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị.

Cố vấn Susan Rice tới Bắc Kinh trong lúc liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng ở trong tình trạng căng thẳng. Hoa Kỳ đã bày tỏ quyết tâm giúp Phi Luật Tân và Nhật Bản chống lại mọi sự đe dạo của Trung Cộng ở biển Đông Hải và Biển Đông Việt Nam.

Chuyến viếng thăm của Cố vấn Rice cũng nhằm chuẩn bị cho cuộc họp song phương giữa Tồng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11, khi nguyên thủ các nước Cộng tác Kinh tế Á châu Thái bình dương hay APEC họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh. Vương Nghị nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đều là hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, cầm phải duy trì liên lạc chiến lược, cộng tác và làm việc chung để duy trì hòa bình và sự ổn định của thế giới. Cố vấn Rice nói rằng Hoa Kỳ mong muốn phát triển liên hệ tích cực, lợi ích song phương với Bắc Kinh.

Qua cuộc họp, Cố vấn Rice và Vương Nghị trao đổi quan điểm về Bắc Hàn, chương trình nguyên tử Iran, tình hình Trung Đông, Afghanistan, Nam Sudan và sự kiểm soát bệnh tật. Ngày hôm qua, Cố vấn Rice cũng đã gặp Cố vấn Trung Cộng Dương Khiết Trì và thảo luận các vấn đề tại nhà quốc khách Điếu Ngư Đài. Cố vấn Rice nói rằng liên hệ với Trung Quốc rất quan trọng đối với Hoa Kỳ. Các cuộc đối thoại cấp cao giúp liên hệ 2 nước tiến xa hơn và tích cực hơn, rất cần thiết cho quyền lợi Hoa Kỳ và Trung Quốc. Dương Khiết Trì nói rằng liên hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nói chung vẫn ổn định và phát triển, đề nghị xây dựng một kiểu mẫu liên hệ mới giữa các cường quốc. (H. Võ)