26/10/2021 | 4

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ gặp gỡ các đại diện từ chính phủ ngầm của Myanmar

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ gặp gỡ các đại diện từ chính phủ ngầm của Myanmar

Vào cuối hôm thứ Hai (25/10), Tòa Bạch Ốc cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã gặp gỡ các đại diện từ Chính phủ Thống nhất Quốc gia của Myanmar (NUG), được thành lập bởi những người phản đối sự cai trị của quân đội.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong cuộc họp trực tuyến này, ông Sullivan tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Myanmar và thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra để khôi phục lại tiến trình dân chủ của đất nước với các đại diện của NUG là ông Duwa Lashi La và bà Zin Mar Aung.

Theo Tòa Bạch Ốc, ông Sullivan bày tỏ sự lo ngại về sự bạo lực của quân đội.  Các cuộc biểu tình và tình trạng bất ổn khiến Myanmar tê liệt kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, với quân đội bị cáo buộc về các hành động tàn bạo và sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường. Chính quyền đổ lỗi về tình trạng bất ổn này cho “những kẻ khủng bố” liên minh với chính phủ ngầm.

Trước đó vào hôm thứ Hai, đặc phái viên sắp mãn nhiệm của Liên Hiệp Quốc về Myanmar cho biết việc công nhận chính quyền quân sự của Myanmar là chính phủ của đất nước sẽ không chấm dứt tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng. Ông Sullivan bày tỏ sự lo ngại đặc biệt về vụ bắt giữ nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Ko Jimmy gần đây và lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vận động yêu cầu trả tự do cho ông.