06/08/2021 | 19

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đến thăm Brazil, gặp gỡ Tổng thống Jair Bolsonaro

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đến thăm Brazil, gặp gỡ Tổng thống Jair Bolsonaro

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Năm (5/8), cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã gặp tổng thống cánh hữu cực đoan Jair Bolsonaro của Brazil trong một chuyến thăm tập trung vào nền dân chủ và tình hình an ninh khu vực, biến đổi khí hậu và việc hợp tác ứng phó với COVID-19.

Trong một tuyên bố, tòa đại sứ Hoa Kỳ cho biết chuyến thăm của ông Sullivan là chuyến thăm cao cấp nhất của Hoa Kỳ tới Brazil kể từ khi chính quyền ông Biden nhậm chức cách đây gần 8 tháng và nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nền dân chủ lớn nhất bán cầu.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh xung đột chính trị ngày càng gia tăng giữa ông Bolsonaro và cơ quan tư pháp Brazil về việc ông khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử dễ bị gian lận và cần được thay đổi. Các đối thủ của ông cho rằng ông Bolsonaro, giống như cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang gieo rắc sự hoài nghi trong trường hợp ông thất bại trong cuộc bầu cử vào năm tới. Ông đe dọa sẽ không chấp nhận kết quả.

Ông Sullivan cũng gặp gỡ ba thống đốc tiểu bang của Amazon để thảo luận về các kế hoạch và chiến lược của họ nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và khai thác bất hợp pháp cũng như bảo vệ quyền của người bản địa. Các thống đốc gặp nhau vào tuần trước bằng hội nghị trực tuyến với đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry, trong cuộc họp đầu tiên trong một số cuộc họp với các cường quốc nước ngoài để tìm kiếm nguồn tài trợ cho các dự án bảo tồn nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.