17/04/2017 | 2

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. Mcmaster: tới lúc phải cứng rắn hơn với nga

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. Mcmaster: tới lúc phải cứng rắn hơn với nga

Washington DC. (Reuters) – Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc H. R. McMaster nhấn mạnh rằng tới lúc phải đàm phán cứng rắn hơn với Nga về sự hỗ trợ đối với Syria, và hành động “có tính lật đổ” của Nga ở châu Âu.

Ông McMaster đưa ra ý kiến trên trong chương trình “This Week” của NBC sáng hôm 16/04. Ông nói việc Nga ủng hộ chính quyền tổng thống Syria Assad kéo dài cuộc nội chiến, gây ra cuộc khủng hoảng lan rộng khắp từ Iraq, tới các nước láng giềng của Syria và châu Âu. Theo ông McMaster, việc Nga ủng hộ một chế độ độc tài khủng khiếp là điều cần được đặt lên bàn đàm phán. Hoa Kỳ lẫn thế giới cần có những cuộc thảo luận gay gắt hơn với Nga.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ ném bom một căn cứ không quân Syria, đáp lại cuộc tấn công bằng bom chứa khí độc do chính phủ Assad thực hiện, giết chết ít nhất 86 người trong vùng đất của quân nổi loạn. Syria bác bỏ cáo buộc này, trong khi Nga lên tiếng cảnh báo rằng đợt không kích bằng hỏa tiễn hành trình có thể gây ra hậu quả “vô cùng nghiêm trọng”. Cố vấn McMaster nhận xét về chuyến đi thăm Moscow của Ngoại trưởng Rex Tillerson, rằng khi mối quan hệ rơi xuống điểm thấp nhất, chỉ còn một con đường duy nhất là phải nâng mối quan hệ lên cao trở lại. Ông tin rằng chuyến đi thăm Điện Kremlin của ông Tillerson là đúng thời điểm hoàn hảo.

Nhiều viên chức Hoa Kỳ tin rằng Nga không chỉ nhắm vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, mà còn ở Pháp, Đức, nhằm làm suy yếu NATO và đồng minh xuyên Đại Tây Dương. (Mai Đức)