16/07/2015 | 0

Cố vấn an ninh Nhật gặp ngoại giao Trung Cộng

Cố vấn an ninh Nhật gặp ngoại giao Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Năm 16 tháng Bảy, cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản, ông Shotaro Yachi đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Lục, Dương Khiết tại Bắc Kinh.

Ông Shotaro Yachi là người thân cận và gần gũi của thủ tướng Nhật Shinzo Abe, khiến dư luận suy đoán rằng chuyến đi của ông nhằm chuẩn bị cho một cuộc họp giữa nhà lãnh đạo của hai nước có thể diễn ra chậm lắm vào đầu tháng Chín tới. Dư luận cho rằng, một cuộc hội nghị thượng đỉnh thành công với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có thể làm cho tỉ lệ tín nhiệm của dân Nhật dành cho thủ tướng Abe tăng lên, trong lúc công chúng Nhật tỏ thái độ phản đối chính sách an ninh của ông.

Một thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Cộng vào ngày thứ Tư 15 tháng Bảy nói rằng, hai ông Yachi và Dương Khiết đã thảo luận về “những vấn đề chung đáng quan tâm.” Mối quan hệ Trung – Nhật từng gợi lại ký ức cay đắng của người dân Trung Hoa về cuộc chiến tranh của Nhật, và một loạt tranh chấp các quần đảo ở biển Đông, đã được cải thiện sau cuộc gặp gỡ giữa Abe và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hồi tháng Mười Một qua tại hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương ở Bắc Kinh. Cả hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần thứ hai tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Tư vừa qua tại Jakarta, cho thấy Nhật Bản muốn phá vỡ tảng băng trong mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời để Bắc Kinh nhận ra việc gia tăng chính sách quân sự hàng hải cứng rắn của Nhật.

Nguồn tin từ chính phủ Nhật nói rằng, một cuộc gặp khác nữa giữa Tập và Abe có thể diễn ra trong năm nay. (Song Châu)