16/04/2017 | 0

Cố vấn an ninh Mc Master đến Afghanistan

Cố vấn an ninh Mc Master đến Afghanistan

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã gặp gỡ các giới chức Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm Chủ Nhật, giữa lúc nảy sinh nhiều nghi vấn về kế hoạch của tân chính phủ Hoa Kỳ đối với sứ mạng quân sự tại đất nước Nam Á, sau khi lực lượng Hoa Kỳ thả một quả bom khổng lồ nhắm vào phiến quân.

Chuyến thăm của ông H.R. McMaster, chuyến thăm đầu tiên của một giới chức cấp cao trong chính quyền Trump, diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ thả một quả bom GBU-43, một trong những vũ khí quy ước lớn nhất từng được dùng trong chiến trận, xuống một căn cứ của phiến quân ISIS. Trong khi các giới chức quân sự nói vụ thả bom chỉ hoàn toàn dựa trên nhu cầu chiến thuật, sự việc dẫn tới những đồn đoán rằng các cố vấn quốc phòng của ông Trump đang dự tính leo thang cuộc chiến ở Afghanistan. Theo các giới chức Afghanistan, quả bom đã giết chết gần 100 phiến quân và không một người dân thường nào, nhưng các con số này vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Reuters trích dẫn thông cáo của phủ tổng thống Afghanistan cho hay, ông McMaster đã gặp gỡ Tổng thống Ashraf Ghani và các giới chức Afghanistan cao cấp, để thảo luận về quan hệ song phương, an ninh, chống khủng bố, các cuộc cải cách.

Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, Tướng John “Mick” Nicholson từng nói rằng, ông cần thêm nhiều ngàn quân để giúp người Afghanistan chống lại Taliban và những nhóm phiến quân khác, nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa công bố một kế hoạch chính thức nào. (Huy Lam)