06/01/2019 | 0

Cố vấn an ninh John Bolton khuyến cáo Syria về việc sử dụng vũ khí hóa học

Cố vấn an ninh John Bolton khuyến cáo Syria về việc sử dụng vũ khí hóa học

Ảnh: Reuters

Tel Aviv, Israel – Trả lời trước các phóng viên trên chuyến bay trước khi đến thủ đô Tel Aviv, Israel, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã lên tiếng khuyến cáo chính quyền Syria rằng, quyết định rút quân của Hoa Kỳ không phải là động lực để nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Bên cạnh đó, ông Bolton khẳng định ông không có ý ám chỉ Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, nếu Syria không rút ra được bài học, ông Bolton cho biết Hoa Kỳ sẽ đưa ra nhiều lựa chọn, trong đó bao gồm đợt đánh bom thứ ba nhằm vào nước này. Vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018, Tổng thống Trump đã từng ra quyết định đánh bom ở Syria, sau khi chính phủ nước này được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học.

Trong bốn ngày tới, ông Bolton sẽ viếng thăm Isreal và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hãng tin Reuters, ông Bolton sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Benjamin Netanyahu.

Vào tháng 12 vừa qua, Tổng thống Donald Trump nhận định binh sĩ Hoa Kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ đánh bại Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS, và sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Syria là không còn cần thiết. Quyết định rút quân khỏi Syria đã khiến nhiều viên chức và các nước đồng minh bất ngờ. Ngoài ra, quyết định này cũng khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nộp đơn từ chức, ông Mattis cảnh báo ISIS sẽ khôi phục lực lượng sau khi Hoa Kỳ rút quân.

Vào tháng 9 năm ngoái, các viên chức Hoa Kỳ cao cấp cho biết có bằng chứng cho thấy lực lượng chính phủ Syria ở Idlib đang chuẩn bị vũ khí hóa học. Idlib là khu vực chiếm đóng lớn nhất của dân quân nổi dậy ở Syria. Ưóc tính có hơn nửa triệu người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria, và 11 triệu người đã phải di tản. (Mộc Miên)