17/10/2020 | 2

Cố vấn An ninh Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đang tiến hành tội ác “gần giống” nạn diệt chủng ở Tân Cương

Cố vấn An ninh Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đang tiến hành tội ác “gần giống” nạn diệt chủng ở Tân Cương

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (16/10), Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đang phạm tội “gần giống” một cuộc diệt chủng với cách họ đối xử với người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Ông Robert O’Brien đưa ra tuyên bố này trong một sự kiện trực tuyến do Aspen Institute tổ chức, đồng thời nêu lên các cuộc đàn áp khác của Trung Cộng, bao gồm cả một cuộc đàn áp đối với phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông.

Hoa Kỳ tố cáo cách Trung Cộng đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương, và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức mà họ đổ lỗi cho việc lạm dụng. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa gọi các hành động của Bắc Kinh là diệt chủng, một sự chỉ định sẽ có ý nghĩa pháp lý nghiêm trọng và đòi hỏi hành động mạnh mẽ hơn chống lại Trung Cộng.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Hồi giáo bị giam giữ ở Tân Cương, và các nhà hoạt động tuyên bố rằng các tội ác chống lại loài người và diệt chủng đang diễn ra ở đó. Trung Cộng phủ nhận mọi hành vi lạm dụng, đồng thời tuyên bố rằng các trại của họ trong khu vực là để đào tạo nghề và giúp chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Ông O’Brien đề cập đến việc quan thuế Hoa Kỳ thu giữ “số lượng lớn” các sản phẩm tóc làm từ tóc người từ Tân Cương. Vào tháng 6, Cơ Quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ cho biết họ tịch thu một lô hàng có nguồn gốc từ Tân Cương gồm các sản phẩm tóc và phụ kiện bị tình nghi là sản phẩm lao động cưỡng bức làm từ tóc người. (BBT)