14/11/2018 | 3

Cố vấn An ninh Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng

Cố vấn An ninh Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Singapore – Cố vấn An ninh John Bolton mới đây đã phát biểu rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào giữa Trung Cộng và các nước khác giới hạn lưu thông tự do ở khu vực biển Đông đối với việc vận chuyển hàng hóa quốc tế, và các tàu bè của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lưu thông qua các đường biển tại đây. Đây được xem là lời cảnh cáo với lãnh đạo các nước Đông Nam Á, trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Singapore tuần này.

Trong những lần họp bàn về quy tắc ứng xử ở vùng Biển Đông trong năm nay 2018, Trung Cộng đã cố gắng đạt được phủ quyết không cho các nước Đông Nam Á tập trận cùng các nước khác trong vùng biển tranh chấp. Thỏa thuận này sẽ giới hạn các hợp tác quân sự của Hoa Kỳ với các nước như Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Bắc Kinh cũng thúc giục các nước Đông Nam Á chỉ khai thác sử dụng khoáng sản tại đây với các nước trong khu vực, mà theo một số nguồn tin, đã được soạn thảo ra một văn bản sơ bộ từ nhiều năm nay.

Các chuyên gia cho hay các nước trong khu vực sẽ không chấp nhập bất kỳ đề nghị nào ngăn việc phối hợp quân sự với Hoa Kỳ. Ông Bolton cho hay Mỹ sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận nào được sự đồng thuận của tất cả các nước và tôn trọng quyền lợi hàng hải hợp lệ của các bên. Ông cũng cho hay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra và tăng cường hoạt động quân sự tại vùng biển Đông với các nước trong khu vực để củng cố vị trí tại đây.

Một số nước khác như Philippines lại chọn bắt tay với Bắc Kinh, để đổi lấy lợi ích kinh tế. Trong khi đó, Trung Cộng cho hay sẽ mất khoảng ba năm nữa để đạt được thỏa thuận vì quy tắt ứng xử biển Đông với các nước Đông Nam Á, và đang thúc đẩy ủng hộ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP, bao gồm các nước Đông Nam Á và Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và New Zealand. Còn Hoa Kỳ hiện đang cố gắng thiết lập thương mại song phương với các đối tác quan trọng như Nhật Bản. (Mộc Miên)