Đang tải...
29/04/2019 | 0

Cố vấn Bolton xác nhận Mỹ có ký văn bản trả tiền cho Bắc Hàn để đưa Otto Warmbier về nước

Cố vấn Bolton xác nhận Mỹ có ký văn bản trả tiền cho Bắc Hàn để đưa Otto Warmbier về nước

Ông John Bolton - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Chủ Nhật (28 tháng 4), cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Tòa Bạch Ốc cho biết rằng, đặc phái viên Hoa Kỳ Joseph Yun đã ký một văn bản, trong đó Hoa Kỳ đồng ý trả tiền cho Bắc Hàn về việc chăm sóc công dân Hoa Kỳ Otto Warmbier, nhưng Washington sẽ không bao giờ chi trả cho Bình Nhưỡng khoản chi phí 2 triệu Mỹ kim theo như Bình Nhưỡng yêu cầu.

Ông Bolton xác nhận tin tức từ báo chí rằng, trước khi anh Warmbier được đưa ra khỏi Bình Nhưỡng trong tình trạng hôn mê vào ngày 13 tháng 6 năm 2017, Bắc Hàn đã yêu cầu một khoản tiền chi trả cho bệnh viện.

Anh Warmbier, một sinh viên Đại học Virginia, bị Bình Nhưỡng bắt giam vào tháng 1 năm 2016 trong chuyến du lịch Bắc Hàn, vì anh bị cho là cố gắng ăn cắp một biểu ngữ từ khách sạn mà anh ở.

Ngoài ra, ông Bolton cũng cho biết rằng, Tổng thống Donald Trump sẵn sàng gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba để đạt được thỏa thuận phi nguyên tử hóa hoàn toàn từ Bình Nhưỡng. Đồng thời, ông cũng từ chối việc quay trở lại cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm Nga, Trung Cộng, Nhật Bản, và Nam Hàn, nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình nguyên tử của họ.

Trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không đưa ra thỏa thuận nào, vì sự bất đồng ý kiến trong việc Hoa Kỳ sẽ nới lỏng biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn để đổi lại sự từ bỏ chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Vào hôm thứ Năm vừa qua, Chủ tịch Kim gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên. (Mộc Miên)

Loading...