06/12/2018 | 2

Cố Tổng thống George H.W. Bush được đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng

Cố Tổng thống George H.W. Bush được đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng

Ảnh: Reuters

Houston, Texas – Vào trưa thứ Năm (6 tháng 12), đoàn xe lửa chở quan tài của cố Tổng thống George H.W. Bush đã khởi hành từ Houston để đến Thư viện Tổng thống Bush ở College Station, Texas. Tại đây, tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ sẽ được an táng cạnh người vợ Barbara và con gái Robin.

Đoàn xe lửa của hãng Union Pacific được kéo bởi đầu máy có số hiệu 4141, cũng là đầu máy được thiết kế đặc biệt từ năm 2005 để vinh danh tổng thống, với màu sơn xanh và trắng tương tự như chuyên cơ Air Force One. Toa xe chở quan tài được sơn màu cờ và khung cửa sổ của toa xe được tháo, để người dân có thể nhìn thấy quan tài của cố tổng thống. Bất chấp trời mưa và đường sá ẩm ướt, rất nhiều người dân đã tụ tập hai bên đường nơi đoàn tàu đi qua để nói lời tiễn đưa sau cùng.

Trước đó, một tang lễ nhỏ của cố Tổng thống Bush đã diễn ra tại Nhà thờ St. Martin ở Houston, với sự tham dự của thân nhân và bạn bè. Hai người đọc điếu văn trong tang lễ là ông George P. Bush, cháu nội của cố tổng thống, giám đốc Cơ quan quản lý đất đai Texas, và ông James Baker, bạn thân của Bush 41, và cũng là cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Tang lễ chính thức của Tổng thống Bush cha đã diễn ra vào thứ Tư tại Thánh đường Quốc gia Washington, quy tụ các lãnh đạo Hoa Kỳ và thế giới.

Gia đình Bush đã sống nhiều năm tại Houston từ sau khi ông Bush cha kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, và gia đình đã đi lễ tại nhà thờ St. Martin trong nhiều thập niên. Đây cũng là nhà thờ nơi tổ chức tang lễ cho bà Barbara Bush, cựu đệ nhất phu nhân, sau khi bà qua đời hồi tháng 4 năm nay. (Ngô Bảo)