29/10/2014 | 0

Có thêm trang mạng bị chính quyền Việt Nam xử phạt

Có thêm trang mạng bị chính quyền Việt Nam xử phạt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty phần mềm và Truyền thông VASC, đơn vị sở hữu trang thông tin giải trí MegaFun với số tiền 60 triệu đồng và rút giấy phép 1 tháng.

Cục trưởng Cục Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo đã ký Quyết định xử phạt trang thông tin điện tử MegaFun của công ty VASC vì đăng bài: “Nếu có con trai, tôi cấm nó yêu gái Hải Phòng”, không thực hiện đúng theo quy định trong Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 18/12/2009. Hành vi trên bị cho là vi phạm hành chính, vì phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Tổng số phạt tiền là 60.000.000 đồng.

Đồng thời, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng ban hành quyết định xử phạt trang thông tin điện tử baomoi.vn của Công ty Cổ phần Công nghệ EPI. Nguyên nhân là baomoi.vn đã đăng lại bài: “Nếu có con trai, tôi cấm nó yêu gái Hải Phòng”. Hành vi này bị cho là thực hiện không đúng quy định trong Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Mức tiền EPI phải nộp phạt chính là 10.000.000 đồng.

Nửa cuối năm 2014 có thể xem là thời điểm mạnh tay nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc xử phạt các trang báo mạng.

“Phát súng” đầu tiên vào ngày 15-8, Báo điện tử Tri thức trẻ (trực thuộc Hội tri thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam) bị xử phạt 207 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động trong vòng ba tháng do đăng loạt bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ ‘N’ nổi danh thiên hạ.”

Tiếp theo, Báo Tiền Phong, báo Đất Việt và báo Kiến Thức cũng bị phạt 60 triệu đồng, do đã đăng tải lá thư rất hồn nhiên của 1 cô bé học tiểu học, có Bố là Lính đảo ngoài Trường Sa. Trong thư, em bé kể về cuộc sống của 2 mẹ con em ở nhà và có đoạn miêu tả chú công an phường ngày nào cũng đến chơi và chăm sóc cho 2 mẹ con em.

Sau đó, hàng loạt tờ báo, trang thông tin điện tử đăng lại bài viết “Bài văn của trẻ…” như Đời sống và Pháp luật, Tạp chí Đông Nam Á, Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam, Vietbao.vn (thuộc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng bị phạt.

Ngày 23-10, trang 2sao của Công ty VietNamNet đã bị phạt 55 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động trong vòng 3 tháng khi đăng tin xúc phạm danh nhân, không thực hiện trích dẫn nguồn tin chính thức theo quy định tại một số tin, bài viết.

Ngày 24/10, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cũng đã ra quyết định thu hồi vĩnh viễn giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và xử phạt 205 triệu đồng đối với công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam, đơn vị sở hữu mạng xã hội Haivl.com, cũng như đóng cửa vĩnh viễn trang mạng này.

Đây có thể được xem là 1 trong các biện pháp của Chính quyền Việt Nam nhắm vào các công ty cung cấp dịch vụ internet, cộng đồng mạng nói chung. Cũng cần phải nói thêm là các quy định của Việt Nam thường không rõ ràng, nên cơ quan chức năng có thể áp dụng tùy tiện. Các quy định thường nhằm mục đích hạn chế quyền tự do của công dân, cũng như để xiết chặt quản lý mọi lĩnh vực theo định hướng của chính quyền.

Nhật Nam / SBTN