23/11/2014 | 0

Có thêm báo bị xử phạt vì đăng tin sai sự thật về các quan to

Có thêm báo bị xử phạt vì đăng tin sai sự thật về các quan to

Theo đó, Báo Giáo dục Việt Nam bị phạt 50 triệu đồng vì đăng bài bị cho là “có nội dung sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”. Tờ báo này bị buộc phải gỡ bỏ bài báo đã nêu trên website ; đồng thời, phải cải chính thông tin sai sự thật theo quy định.

Đây là báo thứ 7 bị Bộ Thông tin Truyền thông xử phạt trong vòng một tuần qua vì đăng tin bài bị cho là “không chính xác, có thông tin sai sự thật” ; cũng là báo bị xử phạt ở mức cao nhất.

Dường như nhiều quan chức có “ghế cao” đã bị “giật mình” bởi bài báo của Báo Giáo dục Việt Nam vì có tật và cũng vì “văn hóa lùn” được thể hiện lộ liễu trước mặt công chúng, trên truyền thông, qua các phát ngôn, hành động “gây shock” trong nhiều năm qua.

Bài viết đó thực sự đã lột tả được phần nào sự thật về “quan trí” trong chế độ CSVN hiện nay. Với nạn bằng cấp giả, “mua” bằng cấp, cũng như “học giả – thi thật” của phần lớn quan chức “ghế cao” hiện nay thì dư luận tự hỏi: liệu họ có đủ năng lực để làm việc có ích cho người dân ? hay chỉ vì có được quyền lực rồi làm giàu cho bản thân và gia đình ?

Liệu đứng đằng sau quyết định xử phạt này có bàn tay của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tư tưởng văn hóa Trung Ương của ĐCSVN hay không ? – đó là một câu hỏi nhiều người sẽ đặt ra. Bởi trong một nền báo chí thiếu tự do, luôn bị kiểm duyệt và đặc biệt là ngăn cấm mọi tiếng nói trái chiều hay bất lợi cho quan chức hoặc chế độ CSVN, bài viết trên của Báo Giáo dục Việt Nam mặc dù phản ánh đúng thực tế đi chăng nữa, nhưng lại là bóc mẽ những người “ghế cao” thì không thể nào thoát được “án phạt” của chính quyền.

Thông tin liên quan, cùng ngày, Bộ Thông tin – truyền thông cũng ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Đài Truyền hình Việt Nam, đồng thời, buộc đài này phải xin lỗi vì đã phát sóng phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy”, bị cho là “gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự của các nhà giáo” ngay trong ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam – 20/11. Đài truyền hình này đã đăng tải lời xin lỗi trên website của mình.

CSVN đã hành chính hóa, hình sự hóa nhiều vấn đề thuần túy là dân sự, như việc đăng tin của các báo, đài. Ở các nước tự do, nếu cá nhân, tổ chức nào bị xâm hại đến lợi ích vì tin bài sai sự thật của báo, đài thì họ có quyền khởi kiện ra tòa, đòi bồi thường, bắt cải chính, chứ không có chuyện cơ quan hành pháp ra quyết định xử phạt hay bỏ tù như tại Việt Nam.

Đó chính là 1 điểm mấu chốt để thấy phải thúc đẩy quyền tự do báo chí và xã hội dân sự tại Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN