17/02/2015 | 1

Có thêm ảnh vệ tinh Trung Cộng xây cất ở Trường Sa

Có thêm ảnh vệ tinh Trung Cộng xây cất ở Trường Sa

Ảnh vệ tinh của Airbus Defence cho thấy Trung Cộng đã xây đảo nhân tạo và công trình trên đá Tư Nghĩa. Đảo nhân tạo này đã biến đá Tư Nghĩa trước đó chỉ có diện tích 380 m2 thành 75.000 m2. Các ảnh của Airbus Defense cũng cho thấy tiến độ xây các đảo nhân tạo ở đá Gạc Ma, đá Gaven.

IHS Jane’s đã tiến hành so sánh ảnh vệ tinh DigitalGlobe chụp đá Tư Nghĩa ngày 1.2.2014 trước khi việc đổ đất xây đảo diễn ra, đá này chỉ có công trình bê tông 380 m2. Đến ngày 14.8.2014, việc cải tạo đất xây đảo nhân tạo đã diễn ra ồ ạt. Cho đến ngày 24.1.2015 đảo nhân tạo đã rộng đến 75.000 m2, và các công trình kiên cố lớn đang được xây.

Đá Gạc Ma cách đá Tư Nghĩa 30 km về phía tây nam cũng được xây cất rầm rộ, và cảnh tương tự cũng diễn ra ở đá Gaven. Ảnh vệ tinh chụp đá Gạc Ma ngày 24.1.2015 cho thấy một công trình lớn đang gần hoàn tất.

Còn việc xây đảo nhân tạo ở đá Gaven bắt đầu từ sau ngày 30.3.2014, đến ngày 7.8.2014 ảnh vệ tinh cho thấy đảo nhân tạo đang sắp hoàn tất. Ảnh vệ tinh của Airbus Defense chụp đá Gaven ngày 30.1.2015 cho thấy đảo nhân tạo đã hoàn chỉnh, có cả 1 bãi đáp trực thăng.

Các tòa nhà trên đảo nhân tạo ở đá Tư Nghĩa và Gaven đều có cấu trúc giống hệt nhau, đó là một tòa nhà hình vuông với kiến trúc ở mỗi góc dường như là một tháp để bố trí hoả lực chống máy bay hoặc mái che radar. Điều này cho thấy Trung Quốc đã chuẩn hóa thiết kế của các kiến trúc trọng điểm và bố trí ra các đảo nhân tạo mới xây, theo IHS Jane’s.

Với việc xây cất ồ ạt như vậy, Trung Cộng đã không tôn trọng các nguyên tắc và cam kết trong giải quyết tranh chấp biển, đảo với các nước ASEAN quy định trong Bộ Nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông – COC ký kết năm 2002. Trung Cộng đã ngang nhiên biến đổi hiện trạng khu vực đang tranh chấp, bất chấp mọi sự lên tiếng phản đối từ phía Việt Nam và Philippines. Trung Cộng luôn ngụy biện rằng những đảo, đá đó thuộc chủ quyền của Trung Cộng nên có quyền xây cất. Các đảo đó có được là do xâm chiếm bất hợp pháp của Việt Nam trong các năm 1974 và 1988.

Việc xây cất, biến các đảo nhân tạo thành căn cứ quân sự kiên cố như vậy ảnh hưởng rất lớn tới an ninh của toàn bộ khu vực Đông Nam Á và tuyến hải hành đi qua Biển Đông vô cùng tấp nập và quan trọng. Với các căn cứ này, Trung Cộng có thể uy hiếp các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á.

Nhật Nam / SBTN