06/11/2014 | 0

Có thể lạc quan một cách dè dặt đối với tình hình bệnh dịch Ebola ở Liberia

Có thể lạc quan một cách dè dặt đối với tình hình bệnh dịch Ebola ở Liberia

Monrovia – Liberia. (Reuters) – Tổ chức Y sĩ Không biên giới hay MSF đã mở trung tâm ELWA điều trị bệnh nhân Ebola trong tháng 8 với 250 giường bệnh, và cảnh báo trung tâm không đủ khả năng nhận hết bệnh nhân, nhưng hiện giờ trung tâm đang chỉ có 61 bệnh nhân.

Con số giường trống nhiều hơn, các đám tang ít hơn, con số bệnh nhân mới cũng giảm, tạo lạc quan trong nỗ lực chống lại bệnh Ebola. Trong lúc Liberia đang tiến hành chương trình mở thêm 20 Đơn vị Điều trị Ebola hay ETU mới, khoảng 2/3 trong số 696 giường bệnh của 9 trung tâm hiện có đang bỏ trống. Ông Tolbert Nyenswah là người đặc trách công tác chống bệnh Ebola ở Liberia nói rằng nhìn vào các chỉ số chính, mọi sự đang được cải thiện và chậm lại. Thứ nhất, số người nhận vào các đơn vị ETU đang giảm, thứ nhì con số thử nghiệm giảm, số lượng thử nghiệm dương tính giảm, số người chết giảm.

Trước đây có từ 40 đến 50% những người tiếp xúc trở thành con con bệnh, bây giờ là khoảng 18%. Nếu đặt tất cả các con số lại với nhau, có thể nói mọi thứ đang chậm lại. Nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để tận diệt Ebola. Tình trạng lan bệnh chậm lại ở Liberia đã được Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO loan báo cách nay một tuần, làm ngạc nhiên các chuyên viên bệnh dịch trên thế giới cho rằng Ebola có thể lan rộng hơn. Cán bộ y tế và nhân viên cứu trợ cảnh báo đối với việc tuyên bốchiến thắng quá sớm, bệnh dịch có dấu hiệu lặp đi lặp lại, chúng giảm, nhưng có thể bùng phát trở lại với sự nguy hiểm gấp đôi.

ÔngNyenswah nói thêm rằng Sierra Leone và Guinea vẫn còn bệnh nhân mới, Liberia vẫn các con bệnh mới. Khi Liberia bắt đầu báo cáo không có con bệnh mới nào, nhưng Guinea và Sierra Leone vẫn còn con bệnh mới, thì dịch Ebola vẫn còn đe dọa. Ebola đã giết chết 4,818người, phần lớn ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, nhưng WHO cảnh báo rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Ông Anthony Banbury là người đứng đầu ủy ban chống Ebola của Liên hiệp quốc hay UNMEER nói rằng còn vô cùng khó khăn để giảm bệnh xuống con số zero, còn đòi hỏi nỗ lực chung cho mục tiêu này.

Khi còn một con bệnh Ebola trong bất cứ nước nào, thì Ebola còn một mối đe dọa không chỉ cho nước có con bệnh, mà là sự đe dọa cho khu vực và thế giới. Các chuyên gia nói rằng Ebola ở Guinea lan tràn nhanh vì mê tín dị đoan, tin tưởng thần thánh, nhiều người trong số các bệnh nhân từ chối điều trị. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các nước láng giềng Sierra Leone và Liberia, là nơi các thành viên gia đình cũng giấu người thân bị nhiễm bệnh của họ, những người chủ yếu qua đời tại nhà và bị chôn vùi trong bí mật, đưa đến lây lan thêm. Ông LeopoldKunkar ở Monrovia sống trên đường phố gần trung tâm điều trị ELWA đã chứng kiến sự gia tăng và suy giảm gần đây của xe cứu thương đưa vào bệnh nhân mới đến tới trung tâm, nói rằng có một ngày, ông ta nhớ đã thấy ít nhất 18 người chết, trong đó có một người bạn tốt nhất của ông ta. Một số viên chức y tế Liberia hy vọng thời gian suy giảm bệnh nhân hiện giờ tại các trung tâm điều trị có thể cho phép việc phân bổ lại một số nhân viên trên toàn quốc để bù lấp những khoảng trống.

Tuy nhiên một số lo lắng rằng các viên chức chính phủquá mong muốn có tin tốt trong bối cảnh thảm họa quốc gia tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến đẫm máu sẽ tập trung quá nhiều vào thành quả ngắn hạn. (Huệ Võ)