17/10/2020 | 202

Có thật là kinh tế Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á, vượt cả Singapore, và Malaysia?

Có thật là kinh tế Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á, vượt cả Singapore, và Malaysia?

Biểu đồ (Ảnh: TTXVN)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 17 tháng 10 năm 2020 loan tin, Quỹ tiền tệ Quốc tế đã đưa ra bản báo cáo mang tên Triển vọng kinh tế thế giới trong đó có nội dung dự báo nền kinh tế Cộng sản Việt Nam trong năm 2020 sẽ vượt qua Singapore, và Malaysia để vươn lên đứng hàng thứ 4 trong khu vực các quốc gia Đông Nam Á.

Cơ quan này tiên đoán rằng, GDP trong năm 2020 của Việt Nam sẽ đạt 340.6 tỷ Mỹ kim; trong đó Sinagpore chỉ đạt 337.5 tỷ Mỹ kim; Malaysia đạt 336.3 tỷ Mỹ kim. Báo cáo trên của cơ quan Quỹ tiền tệ quốc tế khiến cho dư luận Việt Nam cảm thấy khó hiểu, và nghi vấn đề độ xác thực của dữ kiện mà cơ quan này đưa ra. Họ cho rằng, mặc dù dịch coronavirus xảy ra tại Việt Nam rất nhẹ so với thế giới, số lượng người tử vong thấp nhưng nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào ngoại quốc.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều công ty phải phá sản, hơn 70% lượng công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hơn 30 triệu người trong tổng số 96 triệu dân bị mất việc hoặc giãn việc làm. Đó là chưa nói đến những thiệt hại do thiên tai hạn hán, bão lũ gây ra ở khắp Việt Nam trong năm 2020 này. Thực tế là vậy, nhưng cũng như Quỹ tiền tệ quốc tế thì nhà cầm quyền Cộng sản vẫn luôn có những con số khá tốt đẹp khi báo cáo về tình trạng phát triển kinh tế Việt Nam trong năm xảy ra đại dịch toàn cầu.

An Nhiên