02/09/2014 | 0

Cờ Syria tự do tung bay ở cổng biên giới Queintra

Cờ Syria tự do tung bay ở cổng biên giới Queintra

Tin Golan Heights. (Reuters) – Một lá cờ Quân đội Tự do Syria đã tung bay tại cổng biên giới Queintra phân chia cao nguyên Golan Heights giữa Syria và Do Thái.

Dân quân Hồi giáo bắt giữ 45 quân nhân Fiji của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại biên giới Do Thái và Syria gọi là lực lượng UNDOF đòi loại bỏ họ khỏi danh sách các tổ chức khủng bố để trả tự do cho số quân nhân Fiji bị bắt. Nhóm dân quân Hồi giáo này cũng đòi Liên hiệp quốc bồi thường cho những dân quân đã tử thương trong chiến trận. Giao chiến đã diễn ra trong ngày Thứ Hai ngày 1 tháng 9, giữa quân đội Syria và dân quân Hồi giáo gần cổng biên giới nơi 45 quân nhân mũ xanh Fiji bị bắt. Số quân nhân mũ xanh của Phi Luật Tân tại 2 trại ở gần đã chống cự nên tránh khỏi bị bắt.

Cao nguyên Golan Heights bị Do Thái chiếm đóng năm 1967 và bị phân chia theo hiệp ước đình chiến năm 1973. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc gọi là UNDOF được thành lập năm 1974 để theo dõi vùng biên giới phân chia từ Núi Hermon ở biên giới Lebanon tới Sông Yarmouk của Jordan, khu vực theo dõi dài khoảng 70 cây số. UNDOF đang có 1,223 quân nhân của 6 nước gồm Fiji, Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Nepal, Hòa Lan và Phi Luật Tân. Mặt trận Nusra bắt giữ quân nhân mũ xanh nói rằng UNDOF là lực lượng bảo vệ cho Do Thái.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết Mặt trận Nusra đang giao chiến với quân đội Syria gần cổng biên giới Quneitra và ở làng al-Hamiydiah. Trong tuần trước Phi Luật Tân đã quyết định rút hết quân nhân khỏi lực lượng UNDOF và cũng rút quân khỏi Liberia vì Liberia đang có dịch Ebola.

Trong khi đó, tin từ Phi Luật Tân cho biết Tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội Phi Luật Tân Gregorio Pio Catapang đã bênh vực cho việc quân nhân Phi trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại biên giới Do Thái và Syria gọi là lực lượng UNDOF đã bất tuân lệnh đầu hàng.

Số quân nhân Phi đã không chấp hành lệnh buông súng và đầu hàng dân quân Syria của bộ chỉ huy UNDOF, chống cự lại dân quân Mặt trận Nusra và vượt thoát an toàn sau khi bị bao vây. Tướng Catapang nói rằng tuân theo mệnh lệnh đầu hàng có thể đưa tới việc bị tàn sát, Phi Luật Tân sẽ phản đối điều này tại Liên hiệp quốc. Phi Luật Tân đang điều tra tại sao Tướng Singha ra lệnh đầu hàng thay vì đưa quân giải cứu. Quân nhân Phi Luật Tân tại vị trí số 68 đã chống cự với phiến quân trong 7 tiếng đồng hồ, đã vượt qua những bãi mìn để trốn thoát an toàn trong lúc phiến quân tái tập trung và ngủ dưỡng sức.

Quân nhân Phi Luật Tân bị bao vây tại một địa điểm khác đã được quân đội Ái Nhĩ Lan giải cứu. Tướng Catapang nói rằng Phi Luật Tân đang xem xét việc kiện Tướng Iqbal Singh Singha của Ấn Độ, là người đã ra lệnh đầu hàng, bác bỏ kế hoạch giải cứu. Tin tức số quân nhân Phi Luật Tân rút lui an toàn đã làm cho vợ con của họ rất vui mừng.

Trung Tướng Mosese Tikoitoga là chỉ huy trưởng quân đợi Fiji đã họp báo ở Suva và nói rằng số quân nhân Fiji hiện chưa được biết đang ở đâu, nhưng loạn quân bảo đảm là họ vẫn an toàn, đã đưa ra khỏi khu vực chiến tranh. (H. Vo)