14/02/2015 | 1

Cơ sở Như Hương ở Sài Gòn dùng thỊt hư làm giò chả

Cơ sở Như Hương ở Sài Gòn dùng thỊt hư làm giò chả

Cơ sở Như Hương là cơ sở sản xuất có giấy phép kinh doanh hợp pháp.

Sau khi thanh tra, đội quản lý thị trường nói rằng: “Số thịt gà của cơ sở là đi thu mua thịt gà bán ế khắp nơi, tập trung về làm các loại chả bán với giá rẻ trong dịp Tết để kiếm lời nhiều.”

Một phóng viên đi theo đoàn thanh tra cho biết cơ sở giò chả Như Hương đang quảng cáo chả bò 160 ngàn đồng một ký, chả thủ 140 ngàn đồng một ký, chả lụa 120 ngàn đồng một ký.

Theo sổ mua nguyên liệu, cơ sở chỉ mua 400 ký thịt gà, nhưng số lượng thịt gà ôi trong cơ sở là 3.3 tấn. Trong đó có 2.56 tấn ức gà, 450 ký mỡ heo, 111 ký da heo.

Chủ cơ sở Như Hương đã sản xuất giò chả từ năm 2012, nhưng mới được cấp giấy chứng nhận an toàn sản xuất thực phẩm từ năm 2014.

Sản phẩm giò chả của cơ sở đều dán hiệu làm bằng thịt heo, nhưng dùng thịt gà trộn mỡ heo, da heo. Cơ sở còn dùng một loại bột màu trắng giúp cho sản phẩm dai và giòn hơn, ngon hơn. Hiện chưa biết chất bột màu trắng này có mức độc hại như thế nào.

Cơ sở này đã cung cấp giò chả trong một thị trường rộng lớn ở Bình Thạnh và Bình Chánh.

Cũng trong ngày hôm nay, một cửa hàng ở Hà Nội bị dân chúng tố cáo bán bánh chưng, bánh tét, giò chả có mùi hôi. Một đoàn kiểm tra tới nơi thanh tra và kết luận khu vực sản xuất bánh, giò chả không đảm bảo vệ sinh; có nhiều nguyên liệu làm giò, chả không đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dân chúng Việt Nam nói rằng hầu như các cơ quan có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong nước không chịu làm việc. Các cơ sở sản xuất thực phẩm chỉ bị thanh tra sau khi dân chúng tố cáo.

Hồng Tú / SBTN