23/07/2022 | 73

Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Vào ngày thứ Bảy, 23 tháng 07, tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang mở rộng ở hơn 70 quốc gia là một tình huống “bất thường” hiện được coi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, một tuyên bố hôm thứ Bảy có thể thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào việc điều trị căn bệnh hiếm gặp và làm trầm trọng thêm cuộc tranh giành đối với vaccine khan hiếm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra quyết định ban hành tuyên bố mặc dù thiếu sự đồng thuận giữa các chuyên gia phục vụ trong ủy ban khẩn cấp của cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc có hành động như vậy.

Theo bản tin của AP, tình trạng khẩn cấp toàn cầu là mức cảnh cáo cao nhất của WHO, nhưng chỉ định này không nhất thiết có nghĩa là một căn bệnh đặc biệt có thể lây truyền hoặc gây chết người. Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, bác sĩ Michael Ryan, cho biết tổng giám đốc đã đưa ra quyết định xếp bệnh đậu mùa ở khỉ vào danh mục đó để cộng đồng toàn cầu coi trọng những đợt bùng phát hiện nay.

Tuyên bố khẩn cấp của WHO chủ yếu đóng vai trò như một lời kêu gọi thu hút thêm các nguồn lực toàn cầu và sự chú ý đến một đợt bùng phát.  Tại Hoa Kỳ, một số chuyên gia đã suy đoán rằng bệnh đậu khỉ có thể trở thành căn bệnh lây truyền qua đường tình dục mới nhất, với các viên chức ước tính rằng 1.5 triệu nam giới có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao.