06/01/2017 | 0

Cơ quan tình báo quốc gia xác định một số viên chức Nga cung cấp email cho Wikileaks

Cơ quan tình báo quốc gia xác định một số viên chức Nga cung cấp email cho Wikileaks

Washington DC. (Reuters) – Viên chức cao cấp Hoa Kỳ quen thuộc với cộng đồng tình báo, cho biết trong một báo cáo mới nhất, CIA xác định được một số viên chức Nga cung cấp email của đảng Dân Chủ cho WikiLeaks theo lệnh tổng thống Putin.

Việc cung cấp trên thông qua một bên thứ 3. Trò chuyện với Reuters, viên chức cao cấp xin giấu tên và nói rằng CIA cũng như nhiều cơ quan tình báo khác, đồng ý với kết luận rằng chính phủ Nga tăng cường mọi nỗ lực để làm mất uy tín đảng Dân Chủ cũng như tiến trình bầu cử tại Hoa Kỳ, nhằm hỗ trợ chiến dịch vận động của ông Trump. Theo viên chức cao cấp trên, báo cáo tình báo được chuyển cho tổng thống Obama vào hôm qua, và được trao cho ông Trump trong buổi họp báo sáng nay.

Trong những ngày này, ông Trump liên tục bác bỏ kết luận của CIA, trong đó cho rằng Nga tổ chức các cuộc tấn công qua mạng để làm suy yếu đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton. Phía Nga cũng bác bỏ những cáo buộc trên. Tại buổi phỏng vấn với Fox News vào tuần này, nhà sáng lập trang WikiLesks Julian Assange cũng cho rằng ông không nhận được bất cứ điều gì từ Nga.

Theo ông Assange, có thể ông nhận được email của đảng Dân Chủ cũng như của ông John Podesta từ một bên thứ 3. Tại buổi điều trần ở Quốc Hội, giám đốc CIA James Clapper quả quyết chính phủ Nga chứ không ai khác, xâm nhập vào hệ thống mạng của đảng Dân Chủ vào năm ngoái. (Mai Đức)