22/10/2020 | 0

Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ tuyên bố Iran và Nga đã cố gắng can thiệp cuộc bầu cử Tổng Thống 2020

Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ tuyên bố Iran và Nga đã cố gắng can thiệp cuộc bầu cử Tổng Thống 2020

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ tư (ngày 21 tháng 10), Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ John Ratcliffe cho biết cả Nga và Iran đều đã có hành động can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Ratcliffe đã đưa ra thông báo này tại một cuộc họp báo được sắp xếp vội vã có sự tham gia của Giám đốc FBI Chris Wray.

Khi chỉ còn hai tuần là tới cuộc bầu cử, thông báo này cho thấy mức độ báo động của các viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ rằng các tác nhân ngoại quốc đang tìm cách làm suy yếu lòng tin của người Hoa Kỳ vào tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu và lan truyền thông tin sai lệch nhằm thay đổi kết quả của cuộc bỏ phiếu. Hầu hết thông tin liên quan đến cử tri ghi danh đi bầu là công khai. Nhưng ông Ratcliffe nói rằng các viên chức chính phủ “đã nhận thấy việc Iran gửi các email giả mạo được thiết kế để đe dọa cử tri, kích động bất ổn xã hội và gây thiệt hại cho Tổng thống Trump.”

Theo các nguồn tin chính phủ, tuyên bố này của ông Ratcliffe đề cập đến các email được gửi hôm thứ Tư và đã được giả mạo để trông giống như nhóm Proud Boys – một nhóm ủng hộ Tổng thống Trump – là người gửi. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trước đây đã khuyến cáo rằng Iran có thể can thiệp để gây khó khăn cho nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Trump và rằng Nga đang cố gắng giúp ông tái đắc cử.

Các chuyên gia bên ngoài cho rằng nếu ông Ratcliffe đúng, Iran sẽ cố gắng làm xấu mặt Tổng thống Trump bằng cách kêu gọi sự chú ý ủng hộ và đe dọa bởi nhóm Proud Boys. Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho phái bộ của Iran tại Liên Hiệp Quốc phủ nhận Iran đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông không đồng ý với ông Ratcliffe rằng Iran đang trực tiếp nhằm vào Tổng thống Trump. (BBT)