30/08/2014 | 5

Cơ quan tình báo Afghanistan bị đánh bom

Cơ quan tình báo Afghanistan bị đánh bom

Jalalabad – Afghanistan. (Reuters) – Văn phòng cơ quan tình báo Afghanistan tại thành phố Jalalabad đã bị tấn công bằng 2 chiếc xe bom làm 6 người chết tại chỗ và trên 40 người bị thương.

Ông Ahmad Zeya Abdulzai là phát ngôn viên của tỉnh Nangarhar cũng cho biết 7 tên Taliban đã bị tiêu diệt trong trận chiến với lực lượng an ninh chung quanh trụ sở cơ quan An ninh Tình báo Quốc gia. Hai xe bom đã làm 4 nhân viên tình báo và 2 thường dân tử thương trước khi dân quân Taliban nổ súng tấn công.

Ông Agha Gul là một trong 40 người bị thương được đưa tới bệnh viện nói rằng ông ta đang đi bộ trong khu vực, bất ngờ tiếng nổ xảy ra, ông ta bị thương ở chân, và thấy khoảng 7 người khác cùng bị thương, ngã xuống đất như ông ta. Taliban đã gia tăng tấn công trong các tuần qua. Mùa hè đã được coi là mùa tấn công của Taliban. Một phát ngôn viên Taliban tuyên bố chúng đã tiêu diệt 71 nhân viên an ninh tình báo trong vụ tấn công này. Nhưng Taliban thường phóng đại con số cho mục đích tuyên truyền.

Bạo động ở Afghanistan đang gia tăng trong lúc 2 Ứng cử viên Tổng thống Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani đều tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử vòng nhì. Liên hiệp quốc đã đứng ra hòa giải và đang giám sát việc đếm lại phiếu bầu, nhưng phía ông Abdullah đã tẩy chay việc đếm lại phiếu này. Việc ông Abdullah không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đưa tới chiến tranh trên lằn ranh sắc tộc.

Ông Abdullah là người dân tộc Tajik được người Tajik ủng hộ. Ông Ashraf Ghan là người Pashtun được người Pashtun ủng hộ. Các nước Tây phương hy vọng Afghanistan sẽ có người lãnh đạo mới vào ngày 4 tháng 9, khi Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương hay NATO họp thượng đỉnh ở Wales. Qua cuộc hội nghị này NATO sẽ quyết định số tiền viện trợ cho Afghanistan sau khi hết rút quân vào cuối năm nay. (H. Võ)