17/06/2015 | 0

Cơ quan thuốc và thực phẩm cấm chất béo chuyển hóa

Cơ quan thuốc và thực phẩm cấm chất béo chuyển hóa

New York, New York. (CBS) – Từ thập niên 50, chất béo chuyển hóa nhân tạo là một yếu tố quan trọng trong thực phẩm chế biến. Chúng giúp cho hương liệu trong thực phẩm được bền vững, có thể trụ lâu dài trên các ngăn kệ trong tiệm.

Nhưng giờ đây Cơ quan Thực phẩm và Thuốc FDA xác định rằng phải loại trừ chất béo chuyển hóa ra khỏi sản phẩm để bảo vệ sự an toàn cho người tiêu thụ. Theo ước tính của FDA, việc cấm chất béo chuyển hóa có thể giúp ngăn chặn 20 ngàn trường hợp đau tim, và 7 ngàn cái chết vì bệnh tim mỗi năm. Bác sĩ Michael Roizen làm việc tại bệnh viện Cleveland, cho biết đây là sự công nhận của các nhà khoa học trước sự kiện rằng chất béo chuyển hóa gây nguy hiểm cho sức khỏe mọi người.

Năm 2006, FDA yêu cầu các công ty thực phẩm phải dán nhãn có chất béo chuyển hóa. Khi các nhà sản xuất và các nhà hàng lấy chất béo chuyển hóa ra khỏi sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ chúng giảm đến 78%. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể tìm thấy chất béo chuyển hóa trong những loại thực phẩm khác, gồm thực phẩm chiên, crackers và bánh mì. Theo bác sĩ Roizen, một trong những lý do khiến họ phải cho chất béo chuyển hóa vào các sản phẩm trên, vì muốn chúng có thời gian nằm trên kệ lâu hơn.

FDA cho biết các công ty có thời gian ba năm để hoàn tất đơn đặt hàng trước khi loại bỏ chất béo chuyển hóa. (Mai Đức)