21/04/2019 | 1

USAID đưa ra chương trình dọn dẹp địa điểm nhiễm chất độc màu da cam tại Biên Hòa

USAID đưa ra chương trình dọn dẹp địa điểm nhiễm chất độc màu da cam tại Biên Hòa

Ảnh: France24

Vào hôm thứ Bảy (20 tháng 4), Hoa Kỳ đưa ra chương trình dọn dẹp cho một địa điểm lưu trữ chất độc màu da cam trước đây tại Biên Hòa, Việt Nam. Chương trình này dự kiến kéo dài trong 10 năm, có trị giá hơn 180 triệu Mỹ kim.

Theo tờ France 24, chất độc màu da cam là một chất gây rụng lá độc hại được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Nhiều năm sau đó, chất độc này được xem là nguyên nhân gây nên các dị tật bẩm sinh, ung thư và khuyết tật nghiêm trọng cho người bị nhiễm.

Căn cứ không quân Biên Hòa là một trong những địa điểm lưu trữ chất độc màu da cam được lên kế hoạch phục hồi gần đây nhất, sau khi một căn cứ không quân tại Đà Nẵng được dọn dẹp vào năm 2018.

Từ năm 1962-1971, quân đội Hoa Kỳ phun 80 triệu lít chất độc màu da cam tại miền Nam Việt Nam, nhằm đánh bại quân du kích CS. Lượng chất độc tàn dư từ kế hoạch trên ngấm vào nguồn nước ngầm và sông ngòi, gây nên các khuyết tật thể chất và tinh thần nghiêm trọng cho nhiều thế hệ người Việt.

Theo một tuyên bố của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), hơn 500,000 mét khối chất độc màu da cam dioxin gây ô nhiễm đất và trầm tích tại khu vực Biên Hòa, khiến nơi này trở thành địa điểm nguy hiểm lớn nhất còn lại ở Việt Nam.

Sự kiện phát động chương trình dọn dẹp trên diễn ra tại Hà Nội, có sự tham gia của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cùng các viên chức quân đội  CSVN và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. (BBT)