31/08/2018 | 18

Cơ quan phản gián Hoa Kỳ tố Trung cộng dùng mạng Linkedin để tuyển dụng người Mỹ

Cơ quan phản gián Hoa Kỳ tố Trung cộng dùng mạng Linkedin để tuyển dụng người Mỹ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Cơ quan phản gián hàng đầu Hoa Kỳ cho biết, các tổ chức tình báo Trung Cộng đang sử dụng các trương mục LinkedIn giả mạo để tuyển dụng những người Mỹ có liên hệ với chính phủ và nắm giữ bí mật thương mại.

Ông William Evanina, lãnh đạo trung tâm phản gián Hoa Kỳ, nói rằng các viên chức tình báo và cơ quan công lực đã thông báo với hãng LinkedIn, thuộc sở hữu của Microsoft, về các hoạt động của Trung Cộng trên trang mạng này. Ông Evanina cho biết, chiến lược của Trung Cộng bao gồm việc liên lạc với hàng ngàn thành viên LinkedIn cùng một lúc. Tuy nhiên, ông không tiết lộ bao nhiêu tài khoản LinkedIn giả mạo đã bị Hoa Kỳ phát hiện, bao nhiêu người Mỹ đã được liên lạc, và Trung Cộng thành công đến mức nào trong chiến dịch tuyển dụng này.

Trước đây, chính phủ Đức và Anh cũng từng tố Trung Cộng sử dụng LinkedIn để chiêu dụ công dân của họ làm gián điệp. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố tương tự. Ông Evanina nói, hãng LinkedIn có thể học theo cách đối phó của Twitter, Google, và Facebook, là những hãng từng phải thanh lọc nhiều tài khoản giả mạo có liên quan với tình báo Nga và Iran. Ông Evanina nói, Twitter đã xóa hàng triệu tài khoản giả mạo, và chính phủ có thể cũng sẽ đưa ra yêu cầu tương tự với LinkedIn.

Theo ước tính, mạng LinkedIn có 562 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả 149 triệu người dùng Hoa Kỳ. Đại diện LinkedIn xác nhận hãng đã thảo luận với cơ quan công lực Hoa Kỳ về các chiến lược gián điệp của Trung Cộng. Đầu tháng này, LinkedIn cho biết đã xóa gần 40 tài khoản của những người liên tục tìm cách liên lạc với các thành viên LinkedIn có liên hệ với các tổ chức chính trị Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: linkedln