Đang tải...
18/06/2019 | 1

Cơ quan nhà nước sẽ ghi âm, ghi hình khi tiếp dân để “hạn chế tiêu cực”

Cơ quan nhà nước sẽ ghi âm, ghi hình khi tiếp dân để “hạn chế tiêu cực”

Ảnh: PLO

Tin từ Hà Nội, ngày 18/6/2019: Thủ tướng chính phủ cộng sản Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên.

Biện pháp này hy vọng sẽ hạn chế cơ quan tiếp dân và doanh nghiệp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho họ trong giải quyết công việc.

Thủ tướng Phúc công nhận rằng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, ở nhiều ngành, nhiều cấp vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vì động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, sơ hở của chính sách, pháp luật… sách nhiễu, gây phiền hà, thậm chí tiêu cực, tham nhũng khi thực hiện hoạt động công vụ. Điều này gây bức xúc, làm xói mòn lòng tin của người dân, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội.

Những đơn vị nhà nước để xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực là hải quan, thuế, quản lý thị trường, và đặc biệt là thanh tra. Trong khi đó, dư luận xã hội cũng tức giận về sự thiếu minh bạch, thiếu kiểm soát, nguy cơ tiềm ẩn tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ của một số lĩnh vực nhạy cảm khác nhưđiều tra, thi hành án, kiểm toán, tổ chức nội vụ…

Ông Phúc nói cơ quan nhà nước phải công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm.

Tuy nhiên, nhiều người không tin rằng việc ghi âm và ghi hình sẽ làm giảm đáng kể tiêu cực ở các cơ quan công quyền. Vì tình trạng tham nhũng đã trở nên trầm trọng và phổ biến. Cán bộ nhà nước sẽ dùng nhiều chiêu để tránh bị phát hiện.Đây chỉ là một trong những hành động mỵ dân của ông Phúc, trong quá trình tranh cử vào chức tổng bí thư.

Quốc Tuấn

Loading...