23/05/2019 | 2

Cơ quan lập pháp New York đồng ý buộc tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế

Cơ quan lập pháp New York đồng ý buộc tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế

Ảnh: Reuters

Tin từ New York — Vào hôm Thứ Tư (ngày 22 tháng 5), cơ quan lập pháp tiểu bang New York thông qua một dự luật, giúp các ủy ban quốc hội Hoa Kỳ có thể truy cập bản khai thuế cá nhân của Tổng Thống Trump một cách dễ dàng hơn.

Theo Reuters, cả Hạ Viện do đảng Dân chủ kiểm soát, cùng Thượng viện tiểu bang đều bỏ phiếu đưa ra một dự luật nhằm buộc Tổng Thống Trump phải nộp bản khai thuế cho Quốc Hội. Theo tờ Albany Times-Union đưa tin, dự luật này gặp phải sự phản đối từ những thành viên Đảng Cộng Hòa tại New York. Họ gọi dự luật là sự lạm quyền, vốn ăn sâu vào các thiết kế chính trị của đảng Dân chủ ở Washington.

Hiện tại, dự luật đang được gửi cho Thống đốc Dân chủ Andrew Cuomo để nhận được sự phê duyệt cuối cùng.

Cho đến nay, Tổng Thống Trump Trump vẫn từ chối tiết lộ các bản khai thuế cá nhân, phá vỡ truyền thống công khai tình trạng tài chính cá nhân vốn được thực hiện suốt nhiều thập kỷ của các tổng thống Hoa Kỳ đời trước.

Mặc dù dự luật không nêu tên Tổng Thống Trump, nhưng nó cho phép Bộ Thuế và Tài chính của tiểu bang New York chia sẻ thông tin khai thuế của tiểu bang, nếu họ nhận được yêu cầu từ ủy ban quốc hội. Vì nhà riêng của Tổng Thống Trump và trụ sở cho công ty riêng nằm ở New York, nên dự luật có thể yêu cầu tổng thống công bố bản khai thuế liên bang, lẫn bản khai thuế tiểu bang.

Tổng Thống Trump và phe dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ hiện đang giằng co trong một cuộc chiến pháp lý về khả năng Hạ Viện tiến hành điều tra Tổng Thống. Cho đến nay, tổng thống phớt lờ nhiều cuộc điều tra của quốc hội bằng cách bỏ qua trát đòi hầu tòa, từ chối cho phép các cố vấn hiện tại và trước đây tham gia điều trần, và không nộp bất kỳ tài liệu nào cho các cảnh sát điều tra. (Mộc Miên)