18/05/2020 | 2

Cơ Quan Lập Pháp Hồng Kông sẽ thúc đẩy dự luật quốc ca Trung Cộng sau những vụ ẩu đả hỗn loạn

Cơ Quan Lập Pháp Hồng Kông sẽ thúc đẩy dự luật quốc ca Trung Cộng sau những vụ ẩu đả hỗn loạn

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Cơ quan lập pháp của Hồng Kông rơi vào tình trạng ẩu đả hỗn loạn lần thứ hai trong tháng này, khi các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát một ủy ban chủ chốt vào hôm thứ Hai, mở đường cho một cuộc tranh luận về một dự luật sẽ hình sự hóa việc lạm dụng quốc ca Trung Cộng.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tấn công các nhân viên bảo vệ xung quanh nhà lập pháp phe kiến chế Chan Kin-Por, người giữ ghế chủ tịch trong cuộc họp trước sự phản đối của phe đối lập. Các nhân viên bảo vệ lôi một số nhà lập pháp ra khỏi phòng, một số người vùng vẫy và la hét. Một số người cố gắng nhảy qua các vệ sĩ từ trên băng ghế để giành lại ghế của chủ tịch, nhưng bị đẩy lùi.

Các thành viên đảng Dân chủ hô vang “chơi đểu” và giơ cao một tấm bảng có nội dung “CPP (Đảng Cộng sản Trung Cộng) chà đạp lên cơ quan lập pháp Hồng Kông”. Nhà lập pháp đối lập Ted Hui hô to về phía ông Chan rằng cuộc họp này là “bất hợp pháp”.

Ngay cả khi các cuộc biểu tình tiếp diễn, ông Chan kêu gọi một cuộc bỏ phiếu cho một chủ tịch của ủy ban, và người chiến thắng là nhà lập pháp thân Bắc Kinh Starry Lee. Phe của bà Lee lên án tình trạng bạo lực và cam kết sẽ thúc đẩy dự luật quốc ca.

Bắc Kinh cáo buộc các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hồng Kông về hành vi trì hoãn để ngăn chặn một số dự luật được đề nghị tiến đến một cuộc bỏ phiếu cuối cùng, làm tê liệt cơ quan lập pháp. (BBT)