01/07/2022 | 100

Cơ quan lãnh sự, Bộ Ngoại Giao Cộng Sản nhận hối lộ hàng trăm ngàn mỹ kim trong vụ giải cứu công dân mùa dịch

Cơ quan lãnh sự, Bộ Ngoại Giao Cộng Sản nhận hối lộ hàng trăm ngàn mỹ kim trong vụ giải cứu công dân mùa dịch

Công dân được _gỉai cứu_- Nguồn hình báo Công thương

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 30 tháng 6 năm 2022 loan tin, thiếu tướng công an Cộng sản Trần Thanh, phó trưởng cơ quan An ninh điều tra cho biết, số tiền trong vụ đưa và nhận hối lộ tại cơ quan Lãnh sự, Bộ Ngoại giao được xác định lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Liên quan đến vụ án này, đã có 7 bị can bị khởi tố về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Các bị can đã nhận hành vi của mình tại cơ quan điều tra. Hiện số tiền cụ thể là bao nhiêu vẫn chưa được tiết lộ, và cơ quan an ninh vẫn đang điều tra, xác minh.

Trước đó, vào cuối tháng 1 năm 2022, hàng loạt bị can đã bị khởi tố về tội đưa, nhận hối lộ xảy ra ở cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan trong vụ “giải cứu những người Việt bị mắc kẹt ở ngoại quốc trong mùa dịch. Và mới đây nhất, vào tháng 4 năm 2022, ông Tô anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã bị bắt để điều tra tội Nhận hối lộ.

Cùng bị bắt với ông Dũng là Phạm Trung Kiên, 41 tuổi, chuyên viên Vụ trang thiết bị và Công trình y tế, thuộc Bộ Y tế; ông Vũ Anh Tuấn, 43 tuổi, cựu viên chức cơ quan ai quản xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Theo Vietnamnet, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã tổ chức 700 chuyến bay, đưa khoảng 200,000 công dân từ hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước. Lợi dụng sự khốn khó của những người dân đang bị kẹt ở ngoại quốc, các bị can đã nâng giá vé phi cơ lên gấp nhiều lần để trục lợi, cùng với đó là sự gây khó khăn về thủ tục bay và nhập cảnh

An Nhiên