07/04/2020 | 5

Cơ Quan Không Gian Nga tố Tổng Thống Trump đang mở đường cho việc chiếm đóng hành tinh ngoài không gian

Cơ Quan Không Gian Nga tố Tổng Thống Trump đang mở đường cho việc chiếm đóng hành tinh ngoài không gian

Ảnh: AFP/Straitstimes

Tin Moscow, Nga – Theo bản tin của hãng Reuters,  hôm thứ Ba, 7 tháng 4, cơ quan không gian Nga Roscosmos đã cáo buộc Tổng Thống  Trump đang tạo ra căn cứ pháp lý để chiếm đóng các hành tinh khác, bằng cách ký một sắc lệnh liệt kê các chính sách của Hoa Kỳ trong việc khai thác thương mại trong không gian.

Roscosmos nói sắc lệnh mới của Hoa Kỳ, vốn được ký vào thứ Hai, sẽ phá hoại sự hợp tác quốc tế trong các hoạt động trong không gian. Cơ quan Nga dự đoán Hoa Kỳ sắp tới sẽ thương lượng với các nước khác về cách khai thác và sử dụng tài nguyên trong không gian.

Theo Roscosmos, sắc lệnh của Hoa Kỳ đã đi ngược lại khái niệm rằng không gian là thuộc về toàn bộ nhân loại. Thông cáo của Roscosmos nói, các nỗ lực nhằm chiếm đóng lãnh thổ tại hành tinh khác sẽ khiến nước ngoài khó lòng hợp tác với Hoa Kỳ. Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskow, cũng nói với phóng viên rằng, bất kỳ nỗ lực nào định tư nhân hóa không gian, dưới bất cứ hình thức nào, đều là không thể chấp nhận.

Hoa Kỳ và Nga đang hợp tác rất nhiều trong lĩnh vực không gian, dù vẫn còn mâu thuẫn liên quan đến Ukraine và các cáo buộc can thiệp bầu cử. Cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ trong thời gian qua vẫn phải nhờ vào hỏa tiễn Nga để đưa phi hành gia lên trạm không gian quốc tế ISS. Nhiều hãng tư nhân Hoa Kỳ như SpaceX, Virgin Galactic, và Blue Origin đang chạy đua thử nghiệm phi thuyền, để có thể nhận thầu các chuyến bay đưa phi hành gia NASA vào không gian trong tương lai. (BBT)