12/05/2021 | 114

Cơ quan hàng không CSVN đề nghị xây một số phi trường ở khu vực quần đảo Trường Sa

Cơ quan hàng không CSVN đề nghị xây một số phi trường ở khu vực quần đảo Trường Sa

Đảo Lý Sơn- Nguồn hình Cùng Phượt

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 loan tin, cơ quan Hàng không đã gửi văn bản lên bộ Giao thông vận tải Cộng sản đề nghị bổ sung một số dự án xây phi trường tại các huyện đảo của quốc gia như: đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi, đảo Phú Quý ở tỉnh Bình Thuận, và một số ở khu vực quần đảo Trường Sa. Các dự án này được đề nghị bổ sung vào “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống hàng không, phi trường toàn quốc thời kỳ 2021-2030”.

Cơ quan Hàng không giải thích, mục đích xây dựng phi trường ở đảo là để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế biển đảo, và khẳng định chủ quyền quốc gia về vùng trời, vùng biển đảo. Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị xây dựng phi trường ở đảo Lý Sơn, nhưng dư luận cho rằng đảo Lý Sơn chỉ cách đất liền 15 hải lý, lại gần phi trường Chu Lai của tỉnh Quảng Nam nên đề nghị xây phi trường ở đảo Lý Sơn là lãng phí.

Một người dân ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đảo Lý Sơn nhỏ bé, dân lại càng ngày càng đông, nếu muốn xây phi trường ở đây thì phải đuổi cả một làng dời vào đất liền thì mới có đất để xây phi trường, trong khi họ đã sống cả trăm năm nay trên đảo. Mặt khác, vì diện tích đảo quá nhỏ nên nếu xây dựng phi trường thì sẽ làm ảnh hưởng nặng cảnh quan thiên nhiên trên đảo.

Đáp lại những phân tích trên, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch Uỷ ban tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, dù gần các phi trường nhưng Lý Sơn lại nằm hoàn toàn tách biệt ngoài biển, du khách phải trải qua nhiều chặng đường mới đến được Lý Sơn.

An Nhiên