30/10/2021 | 15

Cơ quan gián điệp Hoa Kỳ cho biết nguồn gốc của COVID-19 có thể sẽ không bao giờ được xác định

Cơ quan gián điệp Hoa Kỳ cho biết nguồn gốc của COVID-19 có thể sẽ không bao giờ được xác định

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (29/10), các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết rằng họ có thể sẽ không bao giờ xác định được nguồn gốc của COVID-19, khi họ phát hành một bản đánh giá mới, chi tiết hơn về việc liệu coronavirus bắt nguồn từ sự lây truyền từ động vật sang người hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (ODNI) cho biết trong một báo cáo đã giải mật rằng một nguồn gốc tự nhiên và một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm đều là các giả thuyết hợp lý về cách SARS-COV-2 lây nhiễm lần đầu tiên cho con người. Nhưng báo cáo này cho biết các nhà phân tích không đồng ý về việc giả thuyết nào có khả năng cao hơn hoặc liệu họ có thể đưa ra bất kỳ đánh giá chung cuộc nào hay không.

Báo cáo này cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng coronavirus có nguồn gốc như một vũ khí sinh học, cho biết rằng những người ủng hộ lý thuyết này “không có quyền truy cập trực tiếp vào Viện Virus học Vũ Hán” và đã bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch.

Báo cáo được công bố vào hôm thứ Sáu là bản cập nhật của một đánh giá 90 ngày mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra vào tháng 8, trong bối cảnh tranh cãi chính trị nội bộ căng thẳng về việc Trung Cộng chịu bao nhiêu trách nhiệm vì những tác động của đại dịch toàn cầu thay cho các chính phủ có thể không hành động đủ nhanh để bảo vệ công dân. Vào hôm thứ Sáu, Trung Cộng phản ứng bằng cách chỉ trích báo cáo này.