07/08/2022 | 48

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc khuyến cáo về nhà máy ở Ukraine

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc khuyến cáo về nhà máy ở Ukraine

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vừa bày tỏ sự lo ngại về vụ pháo kích vào nhà máy điện nguyên tử ở Ukraine, khi quân đội nước này cho biết các lực lượng Nga đã tấn công hàng chục thị trấn tiền tuyến.

Hãng tin Reuters cho hay kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” tự xưng, cuộc xung đột đã chuyển thành một cuộc chiến tranh tiêu hao chủ yếu ở phía đông và phía nam của Ukraine. Tuy nhiên, cuộc chiến giành nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia ở phía nam, do quân Nga chiếm được trong giai đoạn mở đầu của cuộc chiến nhưng vẫn do các kỹ thuật viên Ukraine điều hành, đã khiến nhiều người lo sợ về một thảm họa rộng lớn hơn.

Ông Rafael Mariano Grossi, Tổng Giám đốc IAEA, tuyên bố ông “vô cùng lo sợ về vụ pháo kích ngày hôm qua tại nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu. Ông Rafael Mariano Grossi, Tổng Giám đốc IAEA, tuyên bố ông “vô cùng lo sợ về vụ pháo kích ngày hôm qua tại nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu. Sự việc này đã cho thấy nguy cơ rất thật về thảm họa nguyên tử”. Cả hai bên đều cáo buộc nhau về hành vi “khủng bố nguyên tử”.

Energoatom, công ty điện nguyên tử nhà nước của Ukraine, đã đổ lỗi cho Nga về những thiệt hại trong khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã pháo kích vào nhà máy. Hoa Kỳ đang cáo buộc Nga sử dụng nhà máy này như “lá chắn nguyên tử”, trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định thiệt hại đối với nhà máy chỉ có thể tránh được nhờ “các hành động khéo léo và hiệu quả” của các đơn vị Nga.