14/10/2021 | 3

Cơ quan FDA Hoa Kỳ đặt ra chỉ tiêu giảm lượng muối Natri có trong thực phẩm tiêu dùng hàng ngày của người Mỹ

Cơ quan FDA Hoa Kỳ đặt ra chỉ tiêu giảm lượng muối Natri có trong thực phẩm tiêu dùng hàng ngày của người Mỹ

Vào thứ Tư (13/10), cơ quan FDA đang thúc đẩy cắt giảm trung bình 12% lượng muối có trong thực phẩm, từ thịt đóng gói đến pho mát nhằm nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của các căn bệnh có thể phòng ngừa, được xem như “đại dịch” đang làm dấy lên mối lo lắng cho đất nước.

Trong các hướng dẫn có ảnh hưởng sâu rộng, cơ quan FDA đang nghiên cứu các chỉ tiêu tự nguyện ngắn hạn về việc giảm lượng natri xuống mức thấp hơn cho các nhà sản xuất thực phẩm, chuỗi nhà hàng và nhà điều hành dịch vụ thực phẩm – tập trung phần lớn vào thực phẩm chế biến và mang đi. FDA muốn cắt giảm lượng natri tiêu thụ xuống trung bình 3,000 miligam mỗi ngày, so với mức 3,400 mg mà người Hoa Kỳ đang tiêu thụ trong hai năm rưỡi tới.

Quyết định này có khả năng ảnh hưởng đến ngành thực phẩm đóng gói tiêu dùng và các công ty lớn như Pepsi, Kraft Heinz và Campbell Soup. Các chuỗi thức ăn nhanh như McDonald cũng sẽ nằm trong tầm ngắm. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ trung bình của FDA đưa ra vẫn cao hơn lượng giới hạn đề nghị trong Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ là 2,300 mg muối mỗi ngày đối với người trên 14 tuổi.

Các chuyên gia y tế cho biết FDA cần có thái độ cứng rắn hơn khi giảm lượng natri tiêu thụ xuống 3,000 mg mỗi ngày là không đủ. FDA có kế hoạch ban hành sửa đổi các chỉ tiêu sau đó để giảm thêm lượng natri có trong thực phẩm từng bước một và việc cắt giảm ở mức độ vừa phải trong vài năm tới sẽ làm giảm đáng kể các căn bệnh có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều muối như tim mạch và đột quỵ.

 

TAGS: fda