11/05/2017 | 0

Cơ quan FBI bấn loạn sau khi giám đốc James Comey bị sa thải

Cơ quan FBI bấn loạn sau khi giám đốc James Comey bị sa thải

Washington DC. (Reuters) – Cơ quan FBI hoàn toàn bị bấn loạn sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải giám đốc James Comey.

Trong đêm thứ Ba 9 tháng 5, nhân viên cơ quan tổ chức cuộc họp cấp cao khẩn cấp về tình hình này. Có những suy đoán ai sẽ là người thay thế ông Comey giữ chức vụ quan trọng này. Cho tới hiện nay, phó giám đốc FBI Andrew McCabe tạm thời ngồi vào chiếc ghế trống. Tuy nhiên theo 2 cựu viên chức FBI, chưa chắc ông Trump muốn đề cử ông McCabe làm giám đốc FBI. Trong danh sách những người có thể được tổng thống lựa chọn là phụ tá giám đốc FBI Paul Abbate, cựu chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Mike Rogers,  và Dân biểu Cộng Hòa Trey Gowdy. Trong năm 2012, khi ông Gowdy còn là một công tố viên liên bang, ông tiến hành cuộc điều tra Quốc Hội về vai trò của bà Hillary Clinton trong cuộc tấn công vào Tòa Đại sứ Mỹ ở Benghazi, Libya.

Đồng minh thân cận của ông Trump còn có Thị trưởng New York Rudy Giuliani, và cảnh sát trưởng David Clarke của Milwaukee County, Wisconsin. Tuy nhiên, 2 ông Giuliani và Clarke được cho là người có quan điểm chính trị quá mạnh mẽ, không thể làm việc tại cơ quan mang tính độc lập như FBI. Ông Comey được cựu tổng thống Dân Chủ Barrack Obama chỉ định trong năm 2013. FBI là một cơ quan có 56 văn phòng chi nhánh trên toàn quốc, với hơn 30,000 nhân viên đang phục vụ. Tân giám đốc phải được tổng thống chỉ định và được Thượng Viện chấp thuận.

Theo Wall Street Journal, vào tuần trước, giám đốc James Comey bắt đầu tìm thêm nguồn lực để hỗ trợ cuộc điều tra của cơ quan FBI. Ông đề đạt yêu cầu lên Rod Rosenstein, là thứ trưởng Bộ Tư pháp trực tiếp giám sát FBI. Sarah Isgur Flores là phát ngôn viên Bộ Tư pháp, nói rằng ông Comey và ông Rosenstein tổ chức cuộc gặp lần cuối cùng vào ngày 1 tháng 5. Mỗi người có một thành viên của cơ quan đi cùng. Tuy nhiên theo bà Flores, tại cuộc họp đó, không có thảo luận về nguồn lực hay quỹ tiền có liên quan tới cuộc điều tra về người Nga. Những người quen thuộc với cuộc thảo luận cho biết hôm thứ Hai 8 tháng 5, ông Comey thông báo với các nhà lập pháp về yêu cầu tăng cường cuộc điều tra. Và các nhà lập pháp này – gồm những người tổ chức cuộc điều tra riêng về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 – yêu cầu ông Comey đẩy nhanh cuộc điều tra của FBI. Ông Comey cũng cập nhật thông tin cho thành viên cao cấp của Uỷ ban Tình báo Thượng viện, hiện nay đang tiến hành cuộc điều tra của Quốc Hội về người Nga.

Việc ông Comey bị sa thải khiến các nhà lập pháp Dân Chủ lẫn Cộng Hòa lo ngại rằng Tòa Bạch Ốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra về người Nga. (Mai Đức)