25/09/2013 | 0

CƠ QUAN ĐIỀU TRA NGA CÔNG BỐ VIDEO NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU GREENPEACE LÊN DÀN KHOAN DẦU

CƠ QUAN ĐIỀU TRA NGA CÔNG BỐ VIDEO NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU GREENPEACE LÊN DÀN KHOAN DẦU

Tin Moscow – Hôm nay Ủy ban Điều tra Nga đã công bố khúc video những nhà tranh đấu nhân quyền Greenpeace trèo lên dàn khoan dầu khí ở Bắc Băng Dương trong lúc tuyên bố họ có thể truy tố tội hải tặc và có thể tuyên án 15 năm tù. Phát ngôn viên Vladimir Markin của Ủy ban Điều tra Nga nói khi một chiếc tàu trang bị dụng cụ điện tử và nhóm người tự nhận tranh đấu bảo vệ môi trường muốn tấn công dàn khoan nói lên sự đáng nghi ngờ.

Ủy Ban Điều Tra đang truy tố tội hình sự đối với nhóm này chiếu theo điều 227 của bộ luật hình sự. Greenpeace cho biết 30 người trên chiếc Arctic Sunrise đã bị bắt, chiếc Arctic Sunrise bị kéo về hải cảng Murmansk. Nhà tranh đấu Yevgeniya Belyakova nói Greenpeace chỉ tranh đấu chống làm ô nhiễm Bắc Băng dương, biểu tình hoà bình, không bạo động, bắt giữ họ là hành động bất hợp pháp. Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ Hoà Lan để chất vấn vì chiếc tàu Arctic Sunrise đăng bộ và đặt văn phòng ở Hoà Lan.

Theo ước tính, Bắc Băng Dương giữ 13% trử lượng dầu lửa chưa khám phá trên thế giới và 30% trử lượng dầu khí chưa khám phá. Qua một thập niên giá dầu lên cao, cơ hội phát hiện mỏ dầu ít hơn, các công ty dầu đang tập trung nỗ lực ở Bắc Băng Dương. Các nhà tranh đấu Greenpeace nói khai thác dầu lửa và dầu khí ở Bắc Băng Dương là sự đe doạ rất lớn cho môi trường.