25/04/2019 | 0

Cơ quan Điều tra Liên bang khám xét nhà riêng thị trưởng Baltimore

Cơ quan Điều tra Liên bang khám xét nhà riêng thị trưởng Baltimore

Bà Catherine Pugh - Ảnh: The New York Times

Washington, D.C. – Vào hôm thứ Năm (25 tháng 4), Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) và các cảnh sát điều tra của Sở Thuế vụ thi hành lệnh khám xét theo ủy quyền của tòa án tại nhà của thị trưởng thành phố Baltimore Catherine Pugh và Tòa Thị chính Baltimore.

Phát ngôn viên FBI Dave Fitz cho biết, các cảnh sát điều tra cũng đang lục soát nơi ở thứ hai của bà Pugh và nhà của cựu phụ tá của bà, ông Gary Brown. Bà Pugh hiện đang nghỉ phép sau khi vướng vào một vụ bê bối về cuốn sách mà bà từng viết, và một vụ bê bối khác liên quan đến trung tâm Maryland Center for Adult Training, một tổ chức phi lợi nhuận mà bà Pugh từng hợp tác làm việc.

Trong lúc bà Pugh là thành viên Hội đồng Quản trị của Đại học Y tế Maryland (UMMS), nhà trường phải bỏ ra 500,000 Mỹ kim để mua khoảng 100,000 quyển sách từ công ty TNHH Healthy Holly của bà Pugh. Vào tháng 3, bà Pugh đưa ra lời xin lỗi vì hành động nói trên.

Hội đồng thành phố Baltimore kêu gọi bà Pugh từ chức, và thống đốc Larry Hogan cũng kêu gọi bà từ chức sau khi các cuộc bố ráp vào sáng thứ Năm được tiến hành.

Phát ngôn viên của UMMS Michael Schwartzberg, cho biết UMMS chưa bao giờ sở hữu hay phân phối bất kỳ cuốn sách nào của công ty Healthy Holly. Theo ông Schwartzberg, bà Pugh đã trả lại cho nhà trường 100,000 Mỹ kim và hủy hợp đồng bán sách của bà. Ngoài ra, bà Pugh cũng từ chức khỏi Hội đồng quản trị.

Theo CNN, trong khoảng thời gian từ 2015-2018, bà Pugh nhận được 114,000 Mỹ kim từ việc bán sách cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente, và trong khoảng 2011-2016, bà nhận được 80,000 Mỹ kim từ tổ chức thiện nguyện Associated Black Charities.

Một viên chức hành pháp cho biết bà Pugh đang ở nhà khi các cảnh sát đến nơi vào lúc 7 giờ sáng. (Mộc Miên)