21/03/2019 | 1

Cơ quan Điều tra Liên bang hỗ trợ điều tra việc cấp giấy phép lưu hành cho phi cơ 737 MAX

Cơ quan Điều tra Liên bang hỗ trợ điều tra việc cấp giấy phép lưu hành cho phi cơ 737 MAX

Ảnh: CBS

Đài CBS dẫn lời một viên chức Hoa Kỳ cho biết, Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) hiện đang hỗ trợ điều tra vì sao máy bay 737 MAX của công ty Boeing được cấp giấy phép lưu hành. Công ty Boeing hiện đang chịu sự giám sát chặt chẽ sau hai vụ rơi máy bay liên quan đến dòng phi cơ 737 MAX mới nhất.

Vào thứ Hai (18 tháng 3), các viên chức điều tra đã theo dõi tiến trình đào tạo phi công của Boeing và phân tích những dữ kiện từ vụ rơi máy bay 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines tại Nairobi, làm thiệt mạng 157 người.

Theo CBS, các phi công Hoa Kỳ ban đầu được huấn luyện 56 phút trên một chiếc iPad về sự khác biệt giữa các máy bay Boeing Max mới được đưa vào sử dụng vào năm 2017 và những chiếc 737 cũ hơn. Thông tin trên được đưa ra khi các viên chức ở Ethiopia cho biết máy ghi dữ liệu của chiếc máy bay bị rơi – cho thấy  “sự tương đồng rõ rệt” với khi máy bay 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air rơi tại Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái.

Phóng viên Kris Van Cleave của đài CBS đưa tin rằng dữ kiện vệ tinh cũng cho thấy sự giống nhau giữa hai chuyến bay gặp nạn của Ethiopia và Lion Air. Một con ốc có nhiệm vụ giúp hạ thấp hoặc nâng mũi máy bay cũng đã được phục hồi tại cả hai vị trí máy bay rơi. Khi được tìm thấy tại hiện trường, cả 2 con ốc của hai chiếc máy bay đều đang được đặt ở vị trí giúp máy bay hạ thấp mũi.

Hai chiếc máy bay mẫu mã 737 MAX rơi chỉ cách nhau năm tháng, và 2 vụ tai nạn này đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ FAA và Boeing. (Mộc Miên)