08/09/2017 | 0

Cơ quan di trú xác nhận huỷ bỏ các cuộc đột kích toàn quốc vị bão

Cơ quan di trú xác nhận huỷ bỏ các cuộc đột kích toàn quốc vị bão

Washington DC. (Reuters) – CBS News xác nhận Cơ Quan Thuế Quan và Di Trú – gọi tắt ICE – cho biết họ hủy bỏ kế hoạch tiến hành các cuộc đột kích toàn quốc đối với di dân bất hợp pháp vì bão. Tuy nhiên sau đó, “những hoạt động thường nhật” sẽ tiếp tục.

Tối hôm qua, ICE phát hành một tuyên bố trong đó nói rằng hiện nay Florida và nhiều khu vực khác đang chuẩn bị đón bão Irma, trong lúc đó Texas đang nỗ lực phục hồi sau bão Harvey, vì vậy ICE điều chỉnh lại các hoạt động sắp tới cho phù hợp. Không có kế hoạch phối hợp hoạt trên toàn quốc. Ưu tiên trong các khu vực bị ảnh hưởng vẫn còn, do đó, mọi hoạt động lúc này là tập trung vào việc bảo vệ và cứu nạn trong thiên tai.

CBS News xác nhận ICE có kế hoạch thực hiện những đợt đột kích lớn vào cuối tháng này, nhưng kế hoạch bị hủy bỏ vì bão. Thông báo tiếp tục nói rằng theo một phần của “hoạt động thường nhật,” các nhóm phụ trách đặc biệt vẫn tiếp tục tìm kiếm và bắt giữ di dân bất hợp pháp là kẻ tội phạm, là những người vi phạm luật nhập cư Hoa Kỳ, tại các khu vực không bị ảnh hưởng bởi những cơn bão.

Tuyên bố của ICE được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo quyết định chấm dứt chương trình DACA 2012 của cựu Tổng Thống Barrack Obama. DACA 2012 nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp – được đưa vào nước Mỹ khi còn nhỏ – không bị trục xuất, sẽ mất hết hiệu lực trước ngày 5 tháng 3 năm 2018.  (Mai Đức)