Cơ quan di trú Đức sa thải vĩnh viễn Việt kiều thân cộng Hồ Ngọc Thắng

Cơ quan di trú Đức sa thải vĩnh viễn Việt kiều thân cộng Hồ Ngọc Thắng

Ảnh: thoibao.de

Tòa Án Lao Động ở Gera- Đức trong tháng này sẽ không xem xét tính pháp lý của việc Cơ Quan Di Trú Và Tị Nạn Liên Bang Đức sa thải ông Hồ Ngọc Thắng.

Báo mạng ThờiBáo.de hôm Thứ Sáu 9 tháng 2 dẫn lời phát ngôn viên tòa án Ingo Menke cho hay, hai bên đã đạt thỏa thuận ngoài tòa. Tờ báo của người Việt ở Đức cũng cho biết, Cơ Quan Di Trú Và Tị Nạn sẽ không bao giờ mướn lại ông Thắng.

Ông Hồ Ngọc Thắng là một nhân viên lâu năm tại Cơ Quan Di Trú Và Tị Nạn Liên Bang ở Jena, bang Thuringen, với tư cách là người thẩm vấn và quyết định về tị nạn. Nhưng kể từ sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nổ ra hồi đầu tháng 8, ông Thắng bị nhà chức trách Đức phanh phui ra hàng loạt bài báo ông đã viết cho tờ Nhân Dân của đảng CSVN và nhiều tờ báo khác, trong đó ông lăng mạ và chửi bới các chính khách Đức. Những bài báo của Việt kiều thân cộng này còn cho thấy sự hoài nghi đối với những nguyên lý căn bản của tự do và dân chủ, là thái độ mà lẽ ra một nhân viên cơ quan công quyền Đức không nên có.

Trong một bài báo trên tờ Nhân Dân, ông Thắng thậm chí còn cố vấn cho chính phủ ở Hà Nội làm ngơ mọi phản ứng của Berlin đối với vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo tờ ThờiBáo.de, khi các giới chức liên bang Đức đọc được bài báo này và kiểm tra, họ đã chấm dứt công việc của ông Thắng vô thời hạn.

Ông Thắng sau đó kiện việc sa thải mình lên Tòa Án Lao Động Gera. Trong tháng 9, một cuộc gặp gỡ để giàn xếp giữa Cơ Quan Di Trú và ông Thắng đã thất bại, nên tòa án quyết định mở phiên xử vào ngày 22 tháng 2 này. Nhưng hai bên đi đến một thỏa thuận ngoài tòa trước ngày xét xử.

Hiện Cơ Quan Di Trú Đức không được phép tiết lộ những điều kiện giàn xếp với ông Thắng, nhưng cho biết việc sa thải ông Thắng sẽ tiếp tục được duy trì.

Huy Lam / SBTN