16/01/2021 | 9

Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ kết luận CSVN thao túng tiền tệ

Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ kết luận CSVN thao túng tiền tệ

Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ trong giai đoạn 2010-2018 (TCHQ)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Đài Á châu Tự do đưa tin ngày 15/1, cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra, xác định nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có các hành động, chính sách, cách làm can thiệp vào thị trường ngoại hối, tạo gánh nặng và hạn chế thương mại của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa đưa ra một hành động trừng phạt cụ thể nào đối với cộng sản Việt Nam và sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn có sẵn.

Đây là kết luận được đưa ra từ cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái theo mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974. Trong quá trình điều tra, cơ quan này cũng tham vấn Bộ Tài chính Hoa Kỳ liên quan đến cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ và chính sách tỷ giá ngoại hối của cộng sản Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 16/12/2020, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố cộng sản Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố kết luận rằng cộng sản Việt Nam đã vượt quá cả 3 tiêu chuẩn đánh giá về thao túng tiền tệ, bao gồm can thiệp vào thị trường ngoại hối, thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại.

Trong suốt quá trình USTR điều tra, các viên chức cao cấp của cộng sản Việt Nam bao gồm thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã có những điện đàm với phía Hoa Kỳ, cam kết hợp tác song phương hướng tới cán cân thương mại hài hoà.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong 11 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất cảng của Việt Nam vào Hoa Kỳ đạt hơn 69 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 25% so với cùng thời kỳ năm ngoái, theo số liệu của bộ công thương cộng sản Việt Nam.

Quốc Tuấn