Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ bày tỏ sự lo lắng về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam

Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ bày tỏ sự lo lắng về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam

Tin từ Washington, DC – Trong một cuộc điện đàm hôm thứ năm (1/4) với Bộ trưởng Bộ Công thương cộng sản Việt Nam, bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, đã nêu lên những lo lắng của Hoa Kỳ về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam.

Bà Tai và ông Trần Tuấn Anh cũng thảo luận về những lo lắng của Hoa Kỳ về các hoạt động sản xuất gỗ bất hợp pháp, thương mại kỹ thuật số và nông nghiệp. Trong một tuyên bố hôm thứ sáu (2/4), Bộ Công Thương cộng sản Việt Nam cho biết sẽ cùng Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác tích cực để giải quyết toàn diện các mối quan tâm nhằm duy trì mối quan hệ thương mại ổn định.

Thương mại song phương giữa hai nước dự kiến sẽ đạt 100 tỷ Mỹ kim trong năm 2021, tăng so với mức 90 tỷ Mỹ kim của năm 2020. Tháng 12/2021, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã gọi Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ do thặng dư thương mại ngày càng tăng với Hoa Kỳ, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu lớn và sự can thiệp mạnh mẽ của thị trường ngoại hối để giữ giá trị đồng tiền của nước này.

Tháng 1/2021, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả điều tra về thực tiễn tiền tệ của cộng sản Việt Nam và nhận thấy hành động của cộng sản Việt Nam nhằm đẩy giá trị đồng tiền xuống là không hợp lý và khiến hạn chế thương mại của Hoa Kỳ, nhưng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không có hành động ngay lập tức để áp đặt thuế trừng phạt.

Vào tháng 2/2021, ngân hàng trung ương cộng sản Việt Nam còn can thiệp vào thị trường ngoại hối, sử dụng phương pháp mà các nhà giao dịch mô tả là một phương pháp bất thường.