09/01/2016 | 2

Cơ quan chống ma túy Hoa Kỳ khen ngợi chính phủ Mexico

Cơ quan chống ma túy Hoa Kỳ khen ngợi chính phủ Mexico

Washington, DC. (Reuters) – Cơ quan Chống Ma túy Hoa Kỳ gọi tắt DEA, viết lời chúc mừng chính phủ Mexico trên trang Tweeter, sau khi Tổng thống Enrique Pena Nieto thông báo vụ bắt giữ hôm thứ Sáu.

Ông Pena Nieto cho biết sau 6 tháng lùng sục, cuối cùng ông trùm ma túy El Chapo bị bắt lại. DEA viết họ hết sức vui mừng trước việc Chapo Guzman bị bắt lại. Họ chúc mừng chính phủ Mexico và ca ngợi sự dũng cảm của những người tham gia vào việc bắt giữ Chapo Guzman. Ông trùm El Chapo là thủ lĩnh băng đảng ma túy Sinaloa khét tiếng, bị bắt vào cuối năm 2014 trong đợt truy quét các băng đảng ma túy do đích thân Tổng thống Pena Nieto lãnh đạo. Sáu tháng sau, Chapo Guzman vượt ngục qua một đường hầm dài một dặm, được đào bên dưới một nhà tù nổi tiếng là an ninh thắt chặt. Cuộc vượt ngục liều lĩnh nhưng có tổ chức của El Chapo khiến Tổng thống Pena Nieto lúng túng và không kém giận dữ.

DEA Hoa Kỳ tuyên bố giúp đỡ vì El Chapo cũng là một tội phạm hình sự bị chính phủ Hoa Kỳ truy nã từ lâu. Từng được Forbes đưa tên vào các nhà tỷ phú giàu có nhất thế giới, Chapo Guzman kiếm tiền bằng các hoạt động buôn lậu ma túy, cocaine, cần sa và methamphetamines qua biên giới Hoa Kỳ. Hiện nay Chapo Guzman đang đối mặt với việc dẫn độ về Hoa Kỳ để nghe xử tội. (Mai Đức)