26/09/2019 | 23

Cơ quan bảo vệ môi trường Hà Nội phản đối việc đứng đầu thế giới về ô nhiễm

Cơ quan bảo vệ môi trường Hà Nội phản đối việc đứng đầu thế giới về ô nhiễm

Ảnh: Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 26 tháng 9 năm 2019 loan tin, thời gian gần đây, ứng dụng Air Visual  đo chỉ số ô nhiễm về môi trường và tác động sức khoẻ con người đã liên tục “xếp hạng”  Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm môi trường.

Air Visual là hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10,000 thành phố trên giới. Và chỉ số chất lượng không khí về độ ô nhiễm, cũng như tác động đến sức khoẻ con người tại Hà Nội vào trưa ngày 26 tháng 9 năm 2019 đã vượt ngưỡng 170. Chỉ số này đã “đưa” Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Thuộc Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Hà Nội đã phản đối, bác bỏ thông tin trên. Cơ quan này cho rằng Air Visual chỉ lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ, mà nơi đây lại nằm trên trục đường giao thông lớn, xung quanh có rất nhiều công trình xây dựng, nên chỉ số ô nhiễm cao. Vì vậy, Hà Nội phản đối việc  Air Visual lấy chỉ số đo của khu vực có chỉ số ô nhiễm cao nhất này làm đại diện cho mức độ ô nhiễm toàn Hà Nội, khẳng định bảng xếp hạng của Air Visual là không chính xác.

Cơ quan trên giải thích về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí của Hà Nội gần đây là do thành phố này đang ở thời điểm giao mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm nhiều, nên đã gây ra hiện tượng sương mù bao bọc toàn thành phố. Chính sương mù đã làm giảm độ khuếch tán, cũng như phát tán các chất ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là buị mịn PM2.5. Trong vài ngày tới mức độ ô nhiễm của Hà Nội vẫn tiếp tục được duy trì cho đến khi nào có gió mùa đông bắc thì chất lượng ô nhiễm mới được cải thiện.

An Nhiên