03/02/2016 | 0

Cơ quan an toàn giao thông đề nghị giảm tỷ lệ cồn trong máu

Cơ quan an toàn giao thông đề nghị giảm tỷ lệ cồn trong máu

Sacramento, California. (CBS) – Các viên chức Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia NTSB tin rằng việc giảm nồng độ cồn trong máu là điều cần phải làm.

Theo NTSB, nếu giảm từ 0.08% xuống còn 0.05%, mỗi năm sẽ có khoảng một ngàn người không bị chết oan trên đường như hiện giờ. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch CDC, nếu một người nặng 160 pound uống 4 chai bia liên tục trong vòng một giờ, nồng độ cồn trong máu là 0.08%. Nếu người này uống 3 chai bia liên tục trong vòng một giờ, nồng độ cồn trong máu là 0.05%. Chris Cochran là phát ngôn viên NTSB có văn phòng ở California, cho biết nước uống có cồn là sát thủ số một của người lái xe trên các ngả đường. Kể từ năm 2003, tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ đồng loạt hạ thấp nồng độ cồn trong máu xuống còn 0.08%. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, các nhà lập pháp tiểu bang California muốn hạ thấp nồng độ cồn trong máu hơn nữa. Nhưng đề nghị trên không được Quốc Hội tiểu bang chấp thuận vì gặp phải áp lực quá lớn của các nhà vận động hành lang. Đồng thời đề nghị trên cũng gặp phải những phản ứng trái chiều. Phe đồng ý cho rằng đây là một đề nghị rất đáng được ủng hộ. Phe phản đối cho rằng đề nghị trên giết chết ngành kinh doanh rượu bia trong nước.

Theo Dân biểu Jim Frazier, cư dân California nên suy nghĩ đề nghị của NTSB một cách nghiêm túc, vì đó là sinh mạng của bản thân họ và hàng ngàn người khác. (Mai Đức)