26/02/2016 | 0

Cơ quan an ninh “chăm sóc” các ứng cử viên độc lập

Cơ quan an ninh “chăm sóc” các ứng cử viên độc lập

hai ứng viên độc lập Đặng Bích Phượng (trái) và Nguyễn Thúy Hạnh (phải)

Cụ thể, cơ quan an ninh đã thăm dò các ứng cử viên độc lập. Bắt đầu từ ông Hoàng Cường được cảnh sát khu vực tới nhà “thăm hỏi” về việc làm, nộp hồ sơ ứng cử, cũng như thăm dò quan điểm của ông. Sau đó là một số ứng viên độc lập khác cũng được nhân viên an ninh gọi điện thoại hoặc đến nhà, hỏi về vấn đề tuyên bố ra ứng cử. Trường hợp gần nhất là ông Nguyễn Tường Thụy vào ngày 26/2/2016, khi cả đội trưởng và đội phó an ninh huyện Thanh Trì, Hà Nội tới nhà với danh nghĩa “hỏi thăm gia đình nhân dịp năm mới”.

Can thiệp sâu hơn, cơ quan an ninh đã tới “làm việc” với chính quyền các phường / xã có người tuyên bố tự ứng cử, để chính quyền các địa phương tạo ra rào cản đối với việc ứng viên độc lập lấy dấu xác nhận vào hồ sơ ứng cử. Theo lời chia sẻ của bà Đặng Bích Phượng, an ninh đã chỉ đạo ủy ban phường, lấy lý do bà khai hồ sơ “không trung thực”, thiếu phần khai “kỷ luật”, nên không thể đóng dấu xác nhận hồ sơ cho bà. Thực chất, quyết định “kỷ luật” mà họ đề cập là quyết định tạm giữ hình sự năm 2011 và quyết định “giáo dục tại địa phương” năm 2013 vi phạm quyền công dân đối với bà Phượng, khi bà tham gia tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông. Cho đến sáng ngày 27/2, chính quyền trả lời không xác nhận cho bà theo yêu cầu của phía an ninh.

Tuy nhiên, Theo bà Đặng Bích Phượng, việc bà tuyên bố ra ứng cử và làm hồ sơ ứng cử đã khiến cho thái độ của chính quyền địa phương đối với bà đã có sự thay đổi, được đánh giá là tích cực hơn.

Trường hợp của ông Nguyễn Tường Thụy, khi vợ ông tới trụ sở chính quyền xã để lấy dấu cho chồng, thì họ đã hẹn sang sáng Thứ Hai tới đến nhận kết quả, bởi “công an phải điều tra, xác minh”. Theo luật, cơ quan an ninh, công an không có quyền can thiệp vào việc tự ứng cử của công dân. Hành động của họ là hoàn toàn phi pháp, xâm hại đến quyền công dân chính đáng. Chính quyền lo ngại người dân tự ứng cử không theo sự sắp đặt của đảng CSVN.

Mặc dù có sự can thiệp của phía an ninh, nhưng các ứng viên độc lập vẫn kiên trì thực hiện quyền công dân của mình. Cũng trong tuần này, hàng loạt các bài phỏng vấn, clip phóng sự về những ứng viên độc lập và quan điểm của họ đã được đăng tải trên mạng xã hội facebook, cụ thể là hai trang “Tôi là cử tri” và “Vận động Ứng cử Đại biểu quốc hội 2016”.

Nhật Nam/SBTN