16/01/2017 | 0

Cổ phiếu xe hơi Đức giảm khi ông Trump dọa tăng thuế nhập cảng xe

Cổ phiếu xe hơi Đức giảm khi ông Trump dọa tăng thuế nhập cảng xe

Frankfurt, Germany. (Reuters) – Cổ phiếu các hãng xe Đức gồm BMW, Daimler và Volkswagen, bị giảm trong ngày hôm nay 16 tháng 1, sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump cảnh báo sẽ áp dụng một loại thuế biên giới mới.

Nếu thật như vậy, mức thuế xe hơi ngoại quốc nhập cảng vào thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng 35%. Cả 3 nhà sản xuất xe hơi trên đều đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy ở Mexico, nơi chi phí sản xuất thấp hơn so với ở Hoa Kỳ, nhưng nhắm vào thị trường xe hơi nhỏ ở Hoa Kỳ. Trong buổi phỏng vấn với nhật báo Đức Bill hôm qua, ông Trump gay gắt chỉ trích hãng xe hơi Đức vì không sản xuất xe hơi ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Sau tuyên bố của ông Trump, cổ phiếu BMW giảm 0.85%, cổ phiếu Daimler giảm 1.54% và cổ phiếu Volkswagen giảm 1.07%. Phát ngôn của BMW cho biết nhà máy BMW tại thành phố San Luis Potosi ở Mexico sẽ giới thiệu 3 dòng xe BMW kể từ năm 2019.

Ngoài Mexico, họ còn có nhiều nhà máy lắp ráp sản phẩm của 3 dòng xe ở Trung Cộng. Trong khi đó, phát ngôn viên của Daimler thông báo kể từ năm 2018, họ sẽ đưa ra thị trường loại xe Mercedes-Benz mới, được lắp ráp tại một nhà máy trị giá 1 tỷ Mỹ kim ở Mexico. Năm ngoái, Volkswagen khánh thành nhà máy trị giá 1.3 tỷ Mỹ kim ở Puebla, Mexico, sản xuất 150 ngàn chiếc Audi một năm. Ông Trump cũng chỉ trích người tiêu thụ Đức không mua xe Chevrolet sau khi GM giảm số lượng xuất cảng loại xe này sang châu Âu. (Mai Đức)