17/05/2017 | 0

Cổ phiếu và Mỹ kim xuống giá vì các rắc rối ở Washington

Cổ phiếu và Mỹ kim xuống giá vì các rắc rối ở Washington

New York. (Reuters) – Giá cổ phiếu, đồng Mỹ kim, và lãi suất trái phiếu chính phủ, đều giảm mạnh vào sáng hôm nay 17/05, trong bối cảnh các chính trị gia tại Washington đang nghi ngờ về khả năng của chính phủ Trump trong việc điều hành quốc gia.

Một trong các dấu hiệu rõ nhất cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư đang lung lay, là việc giá trị của đồng Mỹ kim đang giảm dần, sau khi tăng giá vào sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Cổ phiếu trên toàn thế giới đều giảm giá vào sáng hôm nay. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 207 điểm, tương đương 1%, xuống còn 20,773 điểm, không lâu sau khi thị trường mở cửa giao dịch. Chỉ số S&P 500 giảm 0.9%, và Nasdaq Composite mất 1.1%. Chỉ số Stoxx Europe cũng giảm 0.9%, và chỉ số Nikkei của Nhật cũng ghi nhận tỷ lệ giảm nhiều nhất tính từ giữa tháng 4 đến nay.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào những tài sản mà họ cho là an toàn, khiến giá vàng tăng 1.6%, lên $1,256 Mỹ kim một ounce. Lãi suất trái phiếu 10 năm giảm còn 2.25%. Lãi suất trái phiếu giảm, nhưng giá trái phiếu lại tăng thêm.

Chỉ số Mỹ kim ICE, so sánh đồng Mỹ kim với 6 loại tiền tệ, đã giảm 0.3%, và có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất tính từ ngày 7 tháng 11 năm ngoái tới nay. Tuy cổ phiếu Hoa Kỳ vẫn đứng ở mức cao, nhưng các nhà đầu tư cho biết, họ dự đoán sẽ có một đợt suy giảm mạnh.

Một số nhà đầu tư  nói rằng, họ cảm thấy lo ngại về các chính sách đang được đề nghị, như việc giảm thuế, đơn giản hóa luật lệ, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, và một số diễn biến hiện nay tại Washington. (Ngô Bảo)