10/04/2014 | 1

Cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước ế nặng

Cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước ế nặng

Theo trang tin VnExpress, hơn 70% cổ phiếu của các công ty nhà nước được chào bán trên sàn chứng khoán không có ai mua trong vòng 3 tháng qua.Tổng giá trị của khoảng 249 triệu cổ phiếu này ước đạt 2,5 nghìn tỷ đồng. Có 25 doanh nghiệp nhà nước chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong 2014, nhiều gấp ba lần so với năm trước. Cổ phần hóa là một chủ trương cải cách doanh nghiệp nhà nước trọng yếu của Việt Nam.
Được biết, trong giai đoạn 2011 – 2013, chỉ có 99 doanh nghiệp được cổ phần hóa, trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trong hai năm 2014 – 2015. Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính – Đại học Quốc gia Hà Nội từng cảnh báo rằng ồ ạt cổ phần hóa có thể dẫn đến tài sản của nhà nước bị định giá thấp và thất thoát. Ồ ạt có thể có hậu quả là giá của tài sản bị thấp, vì nguồn cung ra lớn. Đây cũng là trường hợp của các nước Đông Âu và Đông Đức trước đây.
Báo VnExpress trích lời nhiều lãnh đạo công ty nhà nước nói rằng quá trình cổ phần hóa và xây dựng kế hoạch IPO diễn ra cấp tập, vội vàng là nguyên nhân chính khiến đợt IPO không thành công. Chẳng hạn trường hợp của Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso, đến sát ngày họp báo kế hoạch IPO, đơn vị này còn chưa hoàn thiện xong website theo đúng thủ tục. Trong đợt đấu giá vừa qua, Vivaso cũng là một trong số những doanh nghiệp ế nặng nhất khi còn dư 96% cổ phần, tương đương 14,6 triệu đơn vị. (T. Lan)